Phản ứng nhiệt nhôm
| |

Phản ứng nhiệt nhôm

Xin chào các bạn học sinh lớp 12 thân mến!
Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một phản ứng hóa học vô cùng thú vị và quan trọng – phản ứng nhiệt nhôm. Đây là một phản ứng tỏa nhiệt mạnh, có nhiều ứng dụng thực tiễn trong công nghiệp và đời sống. Qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ bản chất, cơ chế và các yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng nhiệt nhôm. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu một số thí nghiệm minh họa đơn giản mà các bạn có thể thực hiện tại nhà. Hãy cùng bắt đầu hành trình khám phá phản ứng nhiệt nhôm thú vị này nhé!

Trân trọng,
Đội ngũ hdgmvietnam.org

Trích dẫn nội dung Phản ứng nhiệt nhôm

. DẠNG 4: PHẢN ỨNG NHIỆT NHÔM
Nhận dạng: Cho bột $\mathrm{Al}$ phản ứng với oxit kim loại. Tính hiệu suất phản ứng hoặc thành phần khối lượng sau phản ứng…
Huớng giải: Dựa vào phản ứng:
$$
2 \mathrm{yAl}+3 \mathrm{M}_{\mathrm{x}} \mathrm{O}_{\mathrm{y}} \rightarrow \mathrm{yAl}_2 \mathrm{O}_3+3 \mathrm{xM}
$$
$\mathrm{M}$ là các kim loại có tính khử trung bình và yếu:
$$
2 \mathrm{yAl}+3 \mathrm{Fe}_{\mathrm{x}} \mathrm{O}_{\mathrm{y}} \rightarrow \mathrm{yAl}_2 \mathrm{O}_3+3 \mathrm{xFe}
$$
– Các trường hợp có thể xảy ra:
– Hiệu suất phản ứng $\mathrm{H}=100 \%$ (phản ứng xảy ra hoàn toàn). Nếu cho sản phẩm tác dụng với dung dịch kiềm có $\mathrm{H}_2$ thoát ra, thì sản phẩm có $\mathrm{Al}$ dư, $\mathrm{Fe}$ và $\mathrm{Al}_2 \mathrm{O}_3$.

– Hiệu suất $\mathrm{H}<100 \%$ (phản ứng xảy ra không hoàn toàn). Khi đó sản phẩm có $\mathrm{Al}$ dư; $\mathrm{Al}_2 \mathrm{O}_3 ; \mathrm{Fe}_{\mathrm{x}} \mathrm{O}_{\mathrm{v}}$ dư; $\mathrm{Fe}$.

Phản ứng nhiệt nhôm

Tải tài liệu

5/5 - (1 vote)

Similar Posts

Để Lại Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *