Hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín
| |

Hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín

Xin chào các bạn học sinh lớp 11 thân mến! Hôm nay, hdgmvietnam.org xin giới thiệu đến các em một chủ đề vô cùng thú vị trong chương trình Sinh học 11 – Hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín. Đây là hai dạng hệ tuần hoàn quan trọng ở động vật, đóng vai trò then chốt trong việc vận chuyển các chất trong cơ thể sinh vật. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những đặc điểm độc đáo của mỗi loại hệ tuần hoàn, hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của chúng. Hãy cùng bắt đầu hành trình tìm hiểu thú vị này nhé!

Trân trọng,
Đội ngũ hdgmvietnam.org

Trích dẫn nội dung Hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín

II – HỆ TUẦN HOÀN HỞ VÀ HỆ TUẦN HOÀN KíN
Máu và dịch mô chỉ thực hiện được vai trò khi vận chuyển trong cơ thể nhờ tim và hệ mạch, đó là các thành phần quan trọng của hệ tuần hoàn. Hệ tuần hoàn có 2 loại : hệ tuầnhoàn hở và hệ tuấn hoàn kín.
1. Hệ tuần hoàn hở

Hệ tuần hoàn hở đặc trưng cho đa số thân mềm và chân khớp. Ở các động vật này, cơ thể thường có kích thước nhỏ, tim đơn giản. Khi tim co, máu được bơm với một áp lực thấp vào xoang cơ thể và tiếp xúc trực tiếp với các tế bào để thực hiện quá trình trao đổi chất ; sau đó tập trung vào hệ thống mạch góp hoặc các lổ trên thành tim để trở về tim. Giữa mạch đi từ tim (động mạch) và các mạch đến tim
(tĩnh mạch) không có mạch nối (hở), đảm bảo cho dòng dịch di chuyển dễ dàng mặc dù với áp suất thấp (hình 18.2).

Hầu hết các động vật, hệ tuần hoàn có chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất khí $\left(\mathrm{O}_2, \mathrm{CO}_2\right)$ và các sản phẩm hoạt động sống của tế bào. Tuy nhiên, ở sâu bọ, hệ tuẩn hoàn chỉ thực hiện chức năng vận chuyển dinh dưỡng và các sản phẩm bài tiết, không tham gia vào quá trình vận chuyển khí trong hô hấp. Các tế bào của cơ thể trao đổi khí trực tiếp với không khí bên ngoài qua hệ thống ống khí phân nhánh tới tận khe kẽ các mô, đảm bảo cho hô hấp tế bào diễn ra mạnh mẽ, phù hợp với hoạt động của sâu bọ.

Hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín

Tải tài liệu

5/5 - (1 vote)

Similar Posts

Để Lại Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *