Giải và biện luận bất phương trình bậc nhất một ẩn
| |

Giải và biện luận bất phương trình bậc nhất một ẩn

Xin chào các bạn học sinh lớp 10 thân mến! Hôm nay, chúng tôi – đội ngũ hdgmvietnam.org – xin được chia sẻ với các bạn bài viết hữu ích về “Giải và biện luận bất phương trình bậc nhất một ẩn”. Đây là kiến thức quan trọng trong chương trình Toán 10, giúp các bạn nắm vững nền tảng đại số. Hãy cùng khám phá nhé!

Trân trọng,
Đội ngũ hdgmvietnam.org

Trích dẫn nội dung Giải và biện luận bất phương trình bậc nhất một ẩn

Dạng 2. Giải và biện luận bất phường trình bậc nhất một ẩn
Xét bất phương trình một ẩn dạng: $a x+b>0$
(1) Trường hợp $a \neq 0$ :
– Nếu $a>0$ thì bất phương trình $\left(^*\right)$ có các nghiệm $x>-\frac{b}{a}$ hay bất phương trình có tập nghiệm là $S=\left(-\frac{b}{a} ;+\infty\right)$.
– Nếu $a<0$ thì bất phương trình $\left(^*\right)$ có các nghiệm $x<-\frac{b}{a}$ hay bất phương trình có tập nghiệm là $S=\left(-\infty ;-\frac{b}{a}\right)$.

(2) Trường hợp $a=0$ :

– Nếu $b>0$ thì bất phương trình $\left(^*\right)$ luôn nghiệm đúng với mọi $x \in \mathbb{R}$ hay bất phương trình có tập nghiệm $S=\mathbb{R}$.
– Nếu $b \leq 0$ thì bất phương trình $\left(^*\right)$ vô nghiệm hay bất phương trình có tập nghiệm $S=\varnothing$. Các bất phương trình dạng $a x+b<0, a x+b \geq 0, a x+b \leq 0$ có cách giải và biện luận tương tự. Các bất phương trình khác ta biến đổi bất phương trình về dạng $a x+b>0$ (hoặc về dạng $a x+b<0, a x+b \geq 0, a x+b \leq 0)$.

Giải và biện luận bất phương trình bậc nhất một ẩn

Tải tài liệu

5/5 - (1 vote)

Similar Posts

Để Lại Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *