Tin tức giáo hội khắp nơi
Ý cầu nguyện tháng Sáu 2017 của Đức Thánh Cha: Cầu nguyện cho nạn buôn bán vũ khí chấm dứt





Ý cầu nguyện tháng Sáu 2017 của Đức Thánh Cha:
Cầu nguyện cho nạn buôn bán vũ khí chấm dứt

WHĐ (07.06.2017) – Tháng Sáu này, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả các Kitô hữu cùng với ngài cầu nguyện cho việc chấm dứt buôn bán khí.

Dức Thánh Cha nêu ra nghịch lý: “Miệng thì nói lời hoà bình, thương thảo hoà bình, nhưng đồng thời lại thúc đẩy hay cho phép buôn bán vũ khí: thật là một mâu thuẫn phi lý”.

Ngài đặt câu hỏi: “Liệu cuộc chiến tranh ở chỗ này hay ở chỗ kia có thực sự là một cuộc chiến để giải quyết các vấn đề hay là một cuộc chiến tranh thương mại để bán vũ khí cách bất hợp pháp nhằm làm giàu cho những kẻ kinh doanh cái chết?

Vì thế Đức Thánh Cha mời gọi: “Chúng ta hãy giải quyết tình trạng này. Hãy cùng nhau cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia biết dùng những biện pháp hữu hiệu để chấm dứt nạn buôn bán vũ khí, đã gây ra cái chết của biết bao nạn nhân vô tội”.

Cũng nên biết, trên thị trường vũ khí toàn cầu, có 10 quốc gia chiếm hơn 90% tổng số vũ khí bán ra.

Hoa Kỳ và Nga là các nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất, với lợi nhuận chung là 16,3 t đô la trong năm 2016. Ba nước còn lại nằm trong số 5 nước dẫn đầu là Đức, Pháp và Trung Quốc, đang gia tăng số lượng xuất khẩu. Năm nước này chiếm 74 phần trăm tất cả các loại vũ khí xuất khẩu trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, một mình Hoa Kỳ đã cung cấp vũ khí cho hơn 100 quốc gia, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, ngành công nghiệp trị giá nhiều t đô la này đã đem lại cho các nước bán vũ khí 31 t đô la. Các nước chủ yếu mua vũ khí là Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ.

(Theo Rome Reports)

 
Minh Đức