Thánh kinh » Sinh Hoạt
Thông tin về buổi họp của Ủy ban Kinh Thánh ngày 18.04.2009

Thông tin về buổi họp của Ủy ban Kinh Thánh ngày 18.04.2009

UBKT/HĐGMVN – Vào sáng ngày 18-04-2009, lúc 8g15, tại Trung tâm Công Giáo (72/12 Trần Quốc Toản, Q. 3, TPHCM), Ủy ban Kinh Thánh đã họp với thành phần tham dự như sau:

-    Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Chủ tịch UBKT

-    Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên

-    Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản

-    Cha Tổng Thư ký FX Vũ Phan Long, OFM và Quý cha thành viên: cha A. Trần Phúc Nhân, cha G. Nguyễn Thể Hiện CSsR, cha I. Hồ Thông, cha G. Nguyễn Tiến Dũng OFM, cha P. Nguyễn Văn Võ, cha G. Lê Minh Thông OP, cha G. Nguyễn Ngọc Thao CSsR, cha GB Cao Tấn Phúc.

Sau phần cầu nguyện khai mạc, Đức cha Giuse Võ Đức Minh đã thay mặt UB chúc mừng Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Tân Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột (sẽ được tấn phong vào ngày 12-5-2009). Đức Tân Giám mục cũng bày tỏ thao thức lớn của ngài: Làm cho giáo phận Ban Mê Thuột yêu thích và sống Lời Chúa.


Sau đó cha Tổng Thư ký đã điều hành cuộc họp với các điểm trao đổi như sau:

1. Nội dung hoạt động của UBKT và những gì Giáo Hội Việt Nam đã thực hiện được trong lãnh vực Kinh Thánh, trong những năm qua và nay, hướng về Năm Thánh 2010 của GHVN với chủ đề “Giáo Hội tại Việt Nam – Mầu nhiệm, Hiệp thông, Sứ vụ”

TTK giới thiệu qua nội dung bài “Rao giảng lời Chúa tại VN trong 50 năm qua (1960-2010)” cũng như phần cộng tác với UBGLĐT để soạn Bản Đề cương cho Năm Thánh của GHVN 2010.

UB đã nhìn lại công việc phổ biến Lời Chúa tại VN: các bản dịch; các lớp Kinh Thánh tại các Đại chủng viện, các Học viện tu sĩ và các giáo xứ; các nhóm chia sẻ Lời Chúa; các nỗ lực soạn giáo trình Kinh Thánh; viết các bài nghiên cứu; soạn bài giảng... Tất cả đều là ơn Chúa! Xin tạ ơn Người!

UB cũng xác định chức năng của mình là giúp phổ biến Lời Chúa để phục vụ tất cả những ai muốn sống Lời Chúa. Đức cha Chủ tịch nhắc lại: Giáo Hội vừa là Thầy (chuyên môn) vừa là Mẹ (lấy chất liệu có sẵn biến thành thức ăn) để phục vụ các con cái. Một cách đọc và sống Lời Chúa rất tốt là lectio divina.

UBKT rất ước mong trong tương lai sẽ được cộng tác với các UB trực thuộc HĐGMVN để bổ sung cho nhau và giúp cho công việc mở mang Nước Chúa được hiệu quả hơn .

2. Lời Chúa trong đời sống và sứ vụ của Giáo Hội Việt Nam trong tương lai.

Trong tương lai, UB hiểu là cần cố gắng tận dụng hơn nữa phương tiện truyền thông hiện đại là Internet để phổ biến Lời Chúa. UB đã có website (www.kinhthanhvn.og). Đức cha Chủ tịch mời gọi các thành viên chia sẻ bài vở, từ những bài đơn giản như một bài giảng trong ngày Chúa Nhật đến các bài lớn như một giáo trình Kinh Thánh: tất cả đều gửi về TTK, để TTK tuỳ đó mà đưa lên website của UBKT cũng như website của HĐGMVN.

3. Tham dự cuộc họp của Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo Đông Nam Á (CBF-SEA):

CBF-SEA không tổ chức gặp nhau năm nay, để chờ kết quả của THĐGM, và dự kiến sẽ họp vào tháng 10-2010, tại Bangkok, Thái Lan, trong vòng 3-4 ngày. Đức cha Chủ tịch sẽ đề cử người tham dự.

4. Năm Thánh Phaolô: đã và còn có thể làm gì?

Năm Thánh Phaolô đã sắp chấm dứt, UB khó có thể làm gì thêm. Các bài về thánh Phaolô ở nhiều trình độ đã được đưa lên trang web, ở mục “Học KT”. Xin các thành viên giới thiệu cho anh chị em xa gần vào đó để tải các bài vở về.

5. Năm Kinh Thánh: lên chương trình thế nào?

Năm tới là Năm Kinh Thánh và Năm Linh Mục. UB có thể:

a) Kết hợp với các UB khác tổ chức một lần hội thảo về đề tài như “Linh mục trong Kinh Thánh, trong văn hóa...”. Có bài của ĐHY Vanhoye giảng cho ĐGH và Giáo triều năm ngoái  rất tốt, ĐC Chủ tịch sẽ phổ biến cho UB để tham khảo.

b) Nếu việc cộng tác với các UB khác không thành, UBKT có thể làm riêng, chẳng hạn thuyết trình về “linh mục”tại các Đại Chủng viện và các Học viện.

Về Năm Kinh Thánh, do lúc này không còn thì giờ nữa, các thành viên sẽ tiếp tục suy nghĩ và trao đổi với nhau qua email.

6. Vấn đề tài trợ

Một đàng ĐC Chủ tịch khuyến cáo đừng để cho tiền bạc khiến chúng ta bị phân tâm trong việc phục vụ Lời Chúa, đàng khác ngài khuyến khích các thành viên có tác phẩm gì muốn xuất bản, ngài sẽ giúp làm dự án xin được. Tác quyền sẽ thuộc về tác giả.

 


7. Các vấn đề khác

- Các thành viên của UB là chuyên viên Kinh Thánh, nên đáp lại lời mời của các nơi đến dạy Kinh Thánh, khi hoàn cảnh cho phép. ĐC Chủ tịch đồng ý.

- Xin các cha cho biết chuyên môn đang dạy, TTK sẽ xin các thành viên tự giới thiệu.

Trước khi kết thúc, ĐC Chủ tịch đã phác ra các đường hướng sống tổng hợp cho UB: Chúng ta là tôi tớ của Lời, nên Thầy chúng ta là Chúa Thánh Thần, gương mẫu của chúng ta là Đức Maria, trọng tâm là Chúa Giêsu Kitô, bao trùm tất cả là Chúa Cha. THĐGM vừa rồi đã cho thấy một sự hiệp thông Kitô giáo rõ nét: các Thượng phụ Chính thống và một vị rabbi có mặt; lần đầu tiên, ĐGH đã gặp thân tình Thượng Phụ Constantinople, và hai vị đã đồng chủ sự Giờ Kinh Chiều tai Điện Sixtine. Như vậy, Lời Chúa quy tụ. Chúng ta là tôi tớ của Lời, hãy tận tình phục vụ.

Buổi họp kết thúc lúc 11 giờ 00. Sau đó, Đức cha Chủ tịch, Đức cha Giuse, và quý cha đã dùng cơm trưa tại TTCG. Các thành viên ra về, vừa hân hoan vì thấy Lời Chúa vẫn đang dùng con người giới hạn của mình để lan rộng đến nọi nơi, vừa ưu tư vì thấy công việc thật bao la mênh mông, rồi tự hỏi mình phải sống và tiếp tục làm việc thế nào đây, để Lời Chúa ngày càng là lương thực và là ánh sáng cho mình và cho anh chị em mình.


 
TTK-UBKT