Thần học » Suy tư
Gioan Thánh Giá và bài Thánh thi Tình yêu - Gm Phêrô Nguyễn Văn Khảm
Thi ca và thần bí. Hai yếu tố này đan quyện vào nhau nơi một con người, để những kinh nghiệm thần bí có thể diễn đạt phần nào qua trung gian ngôn ngữ nhân loại vốn rất nhiều giới hạn. Và cái đẹp của nàng thơ được tôn vinh nhờ chuyển tải những kinh nghiệm tâm linh mềm mại mà mãnh liệt, sâu thẳm mà cao vút.
Lời “xin vâng” của Đức Maria vô nhiễm nguyên tội vẫn cần được lặp lại trong đời sống Kitô hữu mỗi ngày. “Xin vâng” với ơn giải thoát khỏi tội lỗi – chứ không chỉ là sự giải thoát chính trị và kinh tế. “Xin vâng” với con đường giải thoát ngang qua thập giá tình yêu của Đức Giêsu – chứ không phải bằng bạo lực trong hành động cũng như ngôn từ.
... Mùa Vọng, mùa Chúa đến (Adventus) phải được hiểu là Tình Yêu đến. Sống mùa Vọng là sống tỉnh thức trước muôn vàn cám dỗ không ngừng lôi kéo ta vào quỹ đạo của ích kỷ, để biết mở lòng ra nhiều hơn, ra khỏi chính mình nhiều hơn, đến với tha nhân nhiều hơn, từ ngay trong tâm tưởng trước khi biến thành hành động.
Trong thực tế, có những Kitô hữu dấn thân đấu tranh cho người nghèo nhưng vì thiếu vắng cảm nghiệm về tình yêu cho không của Thiên Chúa, nên họ cũng đi vào con đường đấu tranh mà nhiều phong trào xã hội khác chủ trương, và không còn thấy đâu là đường lối cũng như ánh sáng của Tin Mừng.
Lễ hội thánh nhân và lễ hội ma quỷ - Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm
Đừng tưởng rằng xu hướng tục hóa chỉ diễn ra ở phương Tây! Tiến trình tục hóa cũng đang diễn ra ngay tại Việt Nam, nhất là khi cái hay thì ít học mà cái dở lại tiếp thu rất nhanh. Người ngoài công giáo không biết đã đành, nhưng đáng tiếc là cả người công giáo cũng không biết và cứ thế mà làm, người ta làm sao thì mình làm vậy, thay vì giúp người khác thấy được vẻ đẹp của Tin Mừng thì lại thành kẻ tiếp tay để giết chết Tin Mừng!
“Tinh thần Assisi” là gì? - Lm Phanxicô X. Vũ Phan Long, ofm
Chính Đức Gioan Phaolô II đã dùng thuật ngữ “tinh thần Assisi” để gọi ngày lịch sử 27-10-1986, khi các nhà lãnh đạo các tôn giáo lớn, theo lời mời của Đức giáo hoàng, đã cùng với ngài về Assisi để cầu nguyện cho hòa bình.
Trang Đầu « 2 3 4 5 6 8 » Cuối