Thần học » Sinh hoạt
Sinh viên các Học viện Thần học học hỏi về Thông điệp HUMANAE VITAE

Sinh viên các Học viện Thần học học hỏi về Thông điệp HUMANAE VITAE

TP. HCM – Vào ngày 11-10-2008, Uỷ ban Giáo lý Đức tin trực thuộc HĐGMVN phối hợp với Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP. HCM đã tổ chức Hội thảo chuyên đề về Thông điệp Humanae Vitae (Sự sống Con người) nhân kỷ niệm 40 năm thông điệp được ban hành. Hơn 400 sinh viên từ nhiều học viện thần học (Phaolô Nguyễn Văn Bình, La San, Đa Minh, dòng Tên…) đã tham dự Hội thảo. Một số anh chị em giáo dân quan tâm đến đề tài này cũng đã đến tham dự.

Trong suốt 3 giờ, các tham dự viên đã lần lượt lắng nghe các thuyết trình viên trình bày nhiều suy nghĩ phong phú và sâu sắc về Thông điệp Humanae Vitae từ nhiều góc độ khác nhau và bổ túc cho nhau:

1. Sư huynh Vital Luca Nguyễn Hữu Quang, FSC, đã trình bày đề tài Humanae Vitae: Một Cố gắng Tiếp cận từ Nhân học Triết học Kitô.

2. Nối tiếp những suy tư triết học, Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ, đã giới thiệu những nét căn bản về sự sống con người và sự sống của thai nhi dưới ánh sáng của mạc khải Kitô giáo.

3. Tiếp theo, Lm. Luy Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Thư ký Uỷ ban Mục vụ Gia đình thuộc HĐGMVN, đã trình bày đề tài Gia đình Phục vụ Sự sống: Truyền sinh và Giáo dục.

4. Nữ tu Trần Như Ý Lan, một chuyên viên về Đạo đức Sinh học, đã giúp các tham dự viên hiểu rõ và sâu hơn về lập trường của Giáo hội Công giáo qua bài Thân phận Luân lý của Phôi thai Người trên Phương diện Khoa học và Thần học.

5. Cuối cùng, Lm. Augustino Nguyễn Văn Dụ đã nói đến chiều kích thiêng liêng trong Thông điệp Humanae Vitae.

(Những bài thuyết trình này sẽ lần lượt được đưa lên website của HĐGM.VN để độc giả có thể theo dõi rộng rãi hơn).

Khi lắng nghe các bài thuyết trình, các sinh viên đã ghi nhận những vấn nạn mà họ cảm thấy cần làm sáng tỏ hơn. Vì thế, ngay sau phần thuyết trình, đã có nhiều câu hỏi được nêu lên, và các thuyết trình viên có cơ hội trình bày rõ nét hơn một số điểm mà thời gian dành cho mỗi bài thuyết trình không cho phép đề cập quá chi tiết.

Được biết, những sinh hoạt thần học như thế này được bắt đầu từ năm 2008. Cách đây 6 tháng, đã có hội thảo chuyên đề về Thông điệp Spe Salvi của Đức Giáo hoàng Beneđictô XVI. Ban Tổ chức dự định sẽ tiếp tục những sinh hoạt này, trung bình một học kỳ một lần, vì thấy được sự cần thiết và ích lợi của việc suy tư thần học trong đời sống của Hội Thánh ngày nay.


 
PV TTMV Saigon