Thánh nhạc » Sinh Hoạt
Giới thiệu Tuyển tập Thánh Ca Việt Nam - Gm. Phaolô Nguyễn Văn Hòa
Sau 4 năm làm việc, Ban Tuyển chọn đã hoàn tất Tuyển Tập THÁNH CA VIỆT NAM, quyển 1, và nay được hân hạnh ra mắt cộng đồng Dân Chúa. Tuyển tập này gồm những bài Thánh ca (đã được phép sử dụng) được phổ biến từ những ngày đầu khai sinh nền Thánh nhạc Việt Nam cho đến khoảng năm 1973-1975, với tổng số lên đến gần 500 bài. Xin trân trọng giới thiệu đến toàn thể Dân Chúa Tuyển Tập THÁNH CA VIỆT NAM 1, như một thành quả của một giai đoạn lịch sử Thánh ca Việt Nam và như một món quà mừng năm KIM KHÁNH GIÁO HỘI VIỆT NAM 2010.
Để đáp ứng nhu cầu ca hát cộng đồng của tín hữu Việt Nam, để thống nhất các bài hát được dùng trong phụng vụ (một danh mục chung các bài thánh ca cho Giáo Hội tại Việt Nam mà các văn kiện của Giáo hội về Thánh nhạc đã yêu cầu)... Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã được phép xuất bản Tuyển tập THÁNH CA VIỆT NAM, quyển 1.
Nhạc sĩ công giáo Giuse Nguyễn Khắc Tuần, tác giả bài thánh ca nổi tiếng Mẹ Chúa vinh quang, đã từ trần lúc 0g10 ngày 18-4-2009 tại San Jose (Hoa Kì), hưởng thọ 79 tuổi. Thánh lễ an táng cầu nguyện cho linh hồn Giuse cố nhạc sĩ đã được cử hành lúc 9g30 ngày 21-4-2009 tại nhà thờ Our Lady of Peace. Cố nhạc sĩ được an táng tại Nghiã trang Oak Hill, San Jose.
Các hội thảo viên đã phát biểu sôi nổi nhiều ý kiến sâu sắc và giá trị về các vấn đề được Ban Tổ chức nêu ra: (1) Trong thực tế, những bài Thánh ca VN đã dùng lối Ngâm Tụng nhiều chưa?, (2) Lời ca trong Thánh ca có nét gì? Có âm hưởng dân tộc chưa? (3) Chọn lọc những gì trong kho tàng của cha ông ta để áp dụng cho sáng tác Thánh ca VN?
Sáng 28-03-2009, tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP HCM (6 bis, Tôn Đức Thắng, quận I, TP HCM), đã diễn ra cuộc gặp gỡ gần 300 ca trưởng trong Tổng giáo phận (TGP). Đây là lần đầu tiên các ca trưởng được gặp gỡ, trao đổi về chuyên môn, hoạt động ca đoàn giữa các giáo xứ trong TGP.
Trang Đầu « 4 5 6