Suy niệm - Suy tư » Phút Suy Tư
Ngày lễ phong chức linh mục cho một số anh em dòng Phanxicô hôm nay có sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng lại là sự trùng hợp mang nhiều ý nghĩa. Anh em được phong chức trong năm 2009 là năm kỷ niệm 800 năm luật dòng Phanxicô được phê chuẩn, quả là điều hết sức tốt đẹp và là một kỷ niệm đáng nhớ. Đồng thời, hôm nay lại là ngày 10.5, Ngày Người Mẹ, Ngày tôn vinh các bà mẹ.
Tỉnh thức - Gm. Gioan B. Bùi Tuần
“Tỉnh thức”, đó là lời khuyên quan trọng Chúa Giêsu đã nhắn gởi các môn đệ của Người (x. Mc 14,38). “Tỉnh thức”, đó cũng là đức tính mục tử, mà tôi luôn học hỏi nơi Đức cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ.
Khi nhìn vào tất cả các tôn giáo lớn, ta nhận ra rằng các tôn giáo đó giống nhau hơn là khác nhau trong cách hiểu về sự tìm kiếm thiêng liêng cũng như về con đường tu tập và thánh thiện. Khi nhìn vào Kitô giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo, Ấn giáo, Phật giáo, Lão giáo và những tôn giáo bản xứ, ta có thể rút ra những điểm gặp gỡ lớn...
Đi Đàng Thánh giá với Chúa Giêsu không phải là làm ơn cho Chúa đâu. Trái lại, đó là một món quà Chúa tặng cho ta hôm nay. Chúng ta hân hạnh được Ngài cho làm bạn, đi sau Ngài trên đường đến nơi Ngài hiến mình cho Cha và cho nhân loại.
Vì tình yêu sánh đôi cùng chân lý nên nhân danh chân lý, tình yêu lên tiếng phản kháng. Vì chân lý gắn bó với tình yêu nên chân lý được loan báo và bảo vệ không bằng bạo lực và căm thù, nhưng bằng tình yêu chấp nhận hi sinh và đau khổ. Cũng vì thế, những ai ấp ủ Thánh Giá trong trái tim mình sẽ bước đi trong cuộc đời như những kẻ ở trong thế gian mà không thuộc về thế gian. Nhưng cũng nhờ đó, họ nên muối cho đời và ánh sáng cho trần gian.
Mùa Chay. Đọc lại cuốn Người con hoang đàng (The Prodigal Son) của Henri Nowen. Những suy tư trầm ngâm, sâu sắc, lắng đọng. Về đứa con hoang đàng vẫn đang có mặt trong lối sống của mình. Về anh con cả tưởng mình tốt lành cũng đang ẩn núp đâu đây trong những suy nghĩ của mỗi người. Và đỉnh cao là khuôn mặt người cha giầu lòng thương xót như lời gọi mời hoán cải và đắp xây lối sống mới, lối sống của tình yêu quảng đại và tha thứ.
Trang Đầu « 49 50 51 52 » Cuối