Suy niệm - Suy tư » Phút Suy Tư
Khiêm nhường tỉnh thức - Gm. Gioan B. Bùi Tuần
Đang có một phong trào khen và tự khen. Thí dụ: Giáo xứ này có nhiều phát triển bền vững. Giáo phận kia có một sức sống trưởng thành vững mạnh. Giáo Hội Việt Nam chúng tôi có một quá khứ và hiện tại sốt sắng, hào hùng, hứa hẹn một tương lai rực rỡ. Tôi đón nhận những lời khen và tự khen như thế với lòng cảm phục. Nhưng không dừng lại ở đó.
Tiên tri của Đấng Tối Cao - Gm. Gioan B. Bùi Tuần
Những ngày đầu, sau khi Gioan được sinh ra, thầy cả Dacaria, thân phụ của Gioan, đã nói về Gioan: “Từ nay, con ơi, con sẽ là tiên tri của Đấng Tối Cao” (Lc 1,76). Lời nói trên đây của thầy cả Dacaria là do ơn Chúa Thánh Thần.
Năm Linh mục - Gm. Gioan B. Bùi Tuần
Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu năm nay là ngày khai mạc năm Linh mục. Quyết định trên đây của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI kêu mời mọi tín hữu nói chung và các linh mục nói riêng hãy đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu. Thánh Tâm Chúa là biểu hiện tình yêu cứu độ của Chúa. Trong Năm Linh mục, chúng ta đến với tình yêu đầy xót thương ấy để xin ơn thánh hoá cho cho các linh mục, và xin cho chúng ta biết nâng đỡ linh mục theo thánh ý Chúa.
Có một mạch nước ngầm chảy trong cuộc đời và sứ vụ của Đức cha già Micae, ấy là mạch nước của mầu nhiệm huỷ mình ra không. Mạch nước ấy dưỡng nuôi lối sống đơn sơ nghèo khó và thanh thoát nhẹ nhàng, không màng quyền lực. Mạch nước ấy làm cho hoa tình yêu thắm nở trên đường sứ vụ của ngài.
Suốt cuộc đời Ngài là một thánh lễ. Thánh lễ cuộc đời là một cuộc chiến đấu triền miên giữa tội lỗi và ân sủng. Trong cuộc chiến đấu này, Ngài đã chân thành với lòng khiêm tốn trước sức mạnh thực tế của tội lỗi, đồng thời Ngài đã luôn tin cậy sức mạnh siêu nhiên của ơn thánh. Ngài không coi thường các giá trị trần thế và nhân loại, nhưng Ngài không hề ảo tưởng những giá trị đó có sức cứu độ. Ơn cứu độ là sức mạnh của tình yêu từ thánh giá Chúa.
Tông truyền - Gm. Gioan B. Bùi Tuần
Cùng với việc cầu nguyện, tôi muốn mở rộng tinh thần hiệp thông bằng một suy tư cũng hướng về hai thánh Tông đồ và Đức Thánh Cha. Suy tư đó tạm gọi là nhìn về đặc tính tông truyền trong cách sống đạo của chúng ta.
Trang Đầu « 48 49 50 51 52 53 » Cuối