Thánh nhạc » Hướng Dẫn Mục Vụ
Sau thời gian thử nghiệm, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chấp thuận cho áp dụng chính thức ngõ hầu “thống nhất mục vụ Thánh nhạc theo giáo huấn của Giáo hội”... Nay WHĐ xin đăng tải Văn kiện chính thức “Hướng dẫn mục vụ Thánh nhạc” để quý độc giả tuỳ nghi sử dụng.
Hướng dẫn mục vụ Thánh nhạc - Uỷ ban Thánh nhạc / HĐGMVN
Tập “Hướng Dẫn Mục Vụ Thánh Nhạc” này được soạn thảo dựa trên các văn kiện của Hội Thánh, của các Đức Thánh Cha, đặc biệt Huấn thị “Về Âm Nhạc Trong Phụng Vụ (Instructio de Musica in Sacra Liturgia do Thánh Bộ Lễ Nghi ban hành ngày 5-3-1967), cùng với các ý kiến từ khắp nơi...
Trong giới hạn 60 phút của một buổi thuyết trình, tôi không có cao vọng trình bày những nét thẩm mỹ, những quy luật, những cấu trúc... của một bộ môn được hình thành với bề dày lịch sử thật đáng tôn trọng, mà chỉ xin ghi lại đôi cảm nghiệm cá nhân khi sáng tác Thánh ca.
Trải qua 50 năm, thánh nhạc Việt Nam đã cùng đồng hành với dân Chúa, đã góp phần không nhỏ trong đời sống đức tin của họ. Đức tin trong âm nhạc nâng cá nhân và cộng đoàn lên cao khỏi chính mình và giúp vươn tới người khác. Bởi vì mỗi bài thánh ca được hát lên (lời ca từ Thánh Kinh, từ Phụng vụ, từ suy tư thần học, hay trải nghiệm của tác giả) cũng là lúc người tín hữu ca hát những thăng trầm của cuộc đời, biến cuộc đời thành bài ca tôn vinh Thiên Chúa và mưu ích cho các tâm hồn.
Thành phần có mặt trong những Tuyển tập Chung Lời Ngợi Ca rất đa dạng: có các linh mục nhạc sĩ bậc thầy như: Tiến Dũng, Đinh Quang Tịnh, Kim Long; có những nhạc sĩ lão thành như cha Đỗ Xuân Quế, Phạm Liên Hùng, Duy Ân Mai; có những nhạc sĩ linh mục thế hệ đàn em như: Huy Hoàng, Mai Thiện, Ân Đức, Hoài Bắc, Nguyễn Duy,v.v...; có các nữ tu, như: Thiên Thanh, Thiên Hương, Thu Hương…; có những tên tuổi khá trẻ trung, như: Phanxicô, Hải Triều, Cát Minh, Anh Tuấn, Ngọc Linh; và các thầy đại chủng viện đang chuẩn bị lãnh chức linh mục.
Bài viết “Thánh nhạc và đời sống đức tin của Dân Chúa tại Việt Nam 50 năm qua” là công trình nghiên cứu của Ủy ban Thánh nhạc trong dịp mừng Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam, kỷ niệm 50 năm thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam. Bài viết được tiến hành theo ba bước: nhìn lại, nhận định và đề xuất định hướng cho tương lai; và qua nhiều lần góp ý, đã được quý cha Trưởng Ban Thánh Nhạc các giáo phận, cũng như quý cha phụ trách Thánh Nhạc các Đại chủng viện và nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ, nhạc sĩ, ca trưởng… góp ý xây dựng và hoàn chỉnh. Bài viết này đã được Đại Hội Thánh Nhạc toàn quốc (Hội thảo lần thứ 27) thông qua ngày 12-10-2010.
Trang 1 2 3 » Cuối