Giáo lý » Sinh Hoạt
Hội nghị giáo lý Giáo tỉnh Hà Nội lần I

HỘI NGHỊ GIÁO LÝ GIÁO TỈNH HÀ NỘI LẦN I

Bắc Ninh, ngày 26-28/04/2010

BIÊN BẢN HỘI NGHỊ

Hội nghị Giáo lý Giáo tỉnh Hà Nội lần I diễn ra tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Bắc Ninh từ chiều thứ Hai, 26/4 đến trưa thứ Tư, 28/4/2010.

Tham dự hội nghị gồm các thành phần sau:

Khách mời: Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh; cha Giuse Trần Quang Vinh, Tổng đại diện giáo phận Bắc Ninh; cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban Giáo lý Toàn quốc (GLTQ); chị M. Mađalêna Phạm Thị Thúy, Thư ký Văn phòng UB. Giáo Lý Đức Tin.

Tham dự viên: 25 tham dự viên gồm các trưởng và phó Ban Giáo lý của các giáo phận (9/10, vắng Hải Phòng), cũng như các chuyên viên giáo lý trong giáo tỉnh.

NỘI DUNG

Hội nghị lần này tập trung vào các vấn đề sau:

1. Tổ chức huấn giáo trong giáo phận và giáo tỉnh;

2. Soạn thảo một chương trình giáo lý;

3. Hướng tới chương trình hoạt động chung trong giáo tỉnh.

DIỄN TIẾN

Khai mạc hội nghị, cha Vinh Sơn Đỗ Huy Hoàng, Trưởng ban GLGT Hà Nội chào mừng và giới thiệu thành phần tham dự. Tiếp theo, cha Giuse, đại diện Đức cha Cosma chào đón Hội nghị. Cha Phêrô, thay mặt Đức cha Chủ tịch bày tỏ niềm vui vì Hội nghị được thực hiện.

Trong ngày thứ nhất (26/4), dựa trên Hướng dẫn Tổng quát việc Dạy Giáo lý 1997 các số 265-268, cha Phêrô, trưởng ban GLTQ, trình bày đề tài Tổ chức Huấn giáo trong giáo phận và giáo tỉnh. Tiếp theo, cha Vinh Sơn, trưởng ban GLGT, thông tin về Đại hội Giáo lý Toàn quốc lần II tại Mỹ Tho (2008).

Trong ngày thứ hai (27/4), buổi sáng các ban giáo lý của 9 giáo phận lần lượt trình bày hoạt động giáo lý, những việc đã, đang và sẽ làm. Cụ thể, các giáo phận đề cập đến các vấn đề sau:

– Nhân sự: gồm nhiều thành phần tham gia trong đó có linh mục (địa phận, dòng), tu sĩ (nam, nữ) và giáo dân.

– Chương trình giáo lý: một số các giáo phận sử dụng chương trình giáo lý của giáo phận Xuân Lộc và Nha Trang. Thông dụng vẫn là giáo lý theo hình thức Kinh bổn (Bắc Ninh, Bùi Chu, Phát Diệm, Thái Bình…).

– Hoạt động: ngoài việc tổ chức học hỏi giáo lý, một số giáo phận còn tổ chức các cuộc thi giáo lý cấp giáo xứ, giáo hạt và giáo phận. Trong Năm Thánh 2010, nội dung tập trung vào lịch sử giáo hội và giáo phận, các Thánh Tử đạo Việt Nam…

– Đào tạo giáo lý viên: ngoài những khóa đào tạo căn bản, một số giáo phận còn tổ chức: (1) các khóa đào tạo thường xuyên từ 1 đến 20 ngày, để bồi dưỡng và nâng cao khả năng chuyên môn; (2) các buổi tĩnh tâm cho giáo lý viên; và (3) đại hội giáo lý viên vào các dịp bổn mạng.

– Những khó khăn: ngoài những khó khăn riêng do tình hình và tổ chức của mỗi giáo phận, còn có những khó khăn sau:

* Trách nhiệm và quyền hạn của Ban Giáo lý chưa được ấn định rõ đối với giám mục, các cha xứ và các ban mục vụ khác trong giáo phận.

* Giáo lý viên: Số lượng giáo lý viên có khuynh hướng giảm sút đáng kể (điển hình là giáo phận Bắc Ninh, số giáo lý viên giảm từ 1.700 xuống 1.500) dẫn đến sự thiếu hụt nhân sự dạy giáo lý. Nguyên nhân là do đi làm ăn xa, kết hôn, không được nhìn nhận và đánh giá đúng mức, trình độ văn hóa - kiến thức - sư phạm yếu kém nên không đạt hiệu quả trong giảng dạy. Để khắc phục tình trạng trên, cần phải đào tạo thêm nhân sự: tuy nhiên, giáo phận lại thiếu nhân sự đào tạo có chuyên môn, mời giảng viên miền Nam cũng khó và tốn kém. Hơn nữa, việc đào tạo huynh trưởng thiếu nhi và giáo lý viên cũng còn nhiều khó khăn.

* Chương trình giáo lý: mỗi giáo phận theo một chương trình riêng.

* Tài chánh: hầu hết các giáo phận đều gặp khó khăn, không có nguồn cung ứng nhất định.

– Dự phóng: Các giáo phận nhận ra nhu cầu khẩn thiết là cần liên kết và hỗ trợ nhau trong hoạt động giáo lý, cần hoạch định phương hướng và chương trình đào tạo giáo lý viên phù hợp và hiệu quả. Việc trả thù lao cho giáo lý viên dưới nhiều hình thức khác nhau (dài hạn, theo giờ, theo thời vụ…) cũng được bàn thảo trong hướng “chuyên nghiệp hóa” đội ngũ dạy giáo lý (kinh nghiệm của giáo phận Hưng Hóa).

Buổi chiều, cha trưởng ban GLTQ trình bày đề tài thứ hai “Soạn thảo một Chương trình Giáo lý” dựa trên Hướng dẫn Tổng quát việc dạy Giáo lý 1997, các số 80-87 và Hội nghị thảo luận chủ đề trên. Sau khi chụp ảnh lưu niệm, các tham dự viên được nghe Đức cha Cosma chia sẻ những thành công trong nỗ lực hội nhập văn hóa để rao giảng Tin Mừng tại Trung Hoa của cha Matteo Ricci, SJ, nhân kỷ niệm 400 năm ngày cha qua đời vừa được cử hành tại Đài Bắc.

Buổi tối, sau thánh lễ đồng tế do Đức cha Cosma chủ tọa tại nhà thờ chánh tòa, giáo phận Bắc Ninh đã cống hiến cho các tham dự viên một chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề Duyên Tình Quan Họ: tham gia chương trình biểu diễn có các chủng sinh, các chị trong tu hội Tận Hiến, các cha và cả Đức cha nữa.

Trong ngày thứ ba (28/4), Hội nghị hướng tới việc hoạch định chương trình hoạt động chung cho giáo tỉnh, cho Hội nghị giáo lý giáo tỉnh lần II, và cho Đại hội Giáo lý Toàn quốc lần III, dự định tổ chức vào tháng 11/2011 tại Hà Nội.

1. Hoạt động chung của giáo tỉnh

Củng cố cơ cấu tổ chức của Ban Giáo lý giáo tỉnh:

Hội nghị đã bầu chọn thư ký mới, bổ sung cho Ban Điều Hành GLGT, và đề cử thêm nhân sự phụ trách thủ quỹ và nghiên huấn (nghiên cứu và huấn luyện). Ban Điều Hành GLGT hiện nay có:

Trưởng ban: Lm Vinh Sơn Đỗ Huy Hoàng (Bùi Chu)

Phó ban: Lm Gioan B. Nguyễn Văn Nhàn (Hưng Hóa)

Thư ký: Lm Giuse Vũ Quang Học (Hà Nội)

Thủ quỹ: F.X. Nguyễn Huy Liệu (Bắc Ninh)

Nghiên huấn: Lm Đa Minh Đặng Văn Cầu (Thái Bình).

Phát huy mối dây liên kết giữa các ban giáo lý giáo phận:

Qua các việc chính yếu sau: (1) trao đổi và hỗ trợ nhân sự huấn luyện giữa các giáo phận bằng cách lập tổ huấn luyện chung giữa các cụm giáo phận gần nhau về địa lý và văn hóa; (2) chia sẻ thông tin và kinh nghiệm qua website http://www.bangiaoly.net; (3) gặp gỡ và làm việc chung với nhau qua Hội nghị giáo lý giáo tỉnh 2 lần/năm (cụ thể, Hội Nghị lần II sẽ được tổ chức vào tháng 10, tại giáo phận Hưng Hóa); và (4) gửi đại diện tham dự các lễ tổng kết giáo lý hàng năm, mừng bổn mạng hoặc đại hội giáo lý viên trong giáo phận.

Thống nhất chương trình giáo lý chung:

Hội nghị nhất trí hoãn lại việc thống nhất chương trình giáo lý chung cho giáo tỉnh; một việc chưa thực hiện được lúc này. Điều có thể làm ngay là thu góp kinh bổn hiện có trong giáo tỉnh, để đóng góp cho Ban Giáo lý Giáo tỉnh Huế trong việc biên soạn một cuốn Giáo lý Hỏi thưa chung cho cả nước, theo tinh thần cuộc họp 12/2009 của UBGM.GLĐT tại TTMV.Tgp. Tp HCM.

Hội nghị, do tình hình thực tiễn, cũng bàn đến nhu cầu thống nhất thủ tụcnội dung giáo lý hôn nhân. Về nội dung, đề nghị tạm dùng sách Giáo lý Hôn nhân của Hội đồng Giám mục làm chuẩn. Về thủ tục, các cha xứ nên tạo điều kiện dễ dàng cho anh chị em di dân trong việc kết hôn với người thuộc giáo phận khác.

Xây dựng quỹ chung:

Hội nghị còn đề nghị UBGM.GLĐT hỗ trợ khoản căn bản và mỗi ban giáo lý sẽ góp thêm vào. Cha trưởng ban GLTQ thay mặt Đức cha Chủ tịch UBGM.GLĐT trao năm trăm mỹ kim cho cha thủ quỹ để lập quỹ và mỗi ban giáo lý của các giáo phận đã đồng ý góp cho quỹ hai triệu đồng.

 2. Hướng tới Hội nghị Giáo lý Giáo tỉnh lần II dự định vào 10/2010 tại giáo phận Hưng Hóa:

Hội nghị thống nhất nội dung sau:

– Học hỏi tài liệu Hướng dẫn tổng quát về việc dạy giáo lý 1997 với hai chủ đề: Giáo lý trong viễn tượng Loan báo Tin Mừng Bối cảnh Loan báo Tin Mừng trong thế giới ngày nay cũng như trong hiện trạng của Việt Nam và miền Bắc.

– Nhìn lại và lượng giá những sinh hoạt từ tháng 4 đến tháng 10/2010 và việc thực hiện những đề xuất trong Hội nghị lần I.

– Chuẩn bị xa cho Đại hội Giáo lý Toàn quốc lần III tại Hà Nội.

3. Hướng tới Đại hội Giáo lý Toàn quốc lần III tại Hà Nội:

Trước khi thông tin về Đại hội lần III, cha trưởng ban GLTQ đả thông các vấn đề được nêu trong phần báo cáo của các giáo phận về đào tạo giáo lý viên và đào tạo huynh trưởng cũng như đào tạo thừa tác viên mục vụ hôn nhân và gia đình, về việc thiết lập trang web của Ban giáo lý.

Cha Phêrô cũng cho biết Ban Điều hành GLTQ sẽ nhóm họp vào trung tuần tháng 5/2010 tại Nha Trang với mục đích: (1) Hoàn tất nội qui đã đề ra vào Đại hội lần II tại Mỹ Tho; (2) Phác họa chương trình hoạt động chung cho Ban GLTQ trong tương lai; và (3) xác định chủ đề cho Đại hội GLTQ lần III theo một trong 2 hướng: hoặc tiếp tục phát huy thành quả của Năm Thánh 2010 với chủ đề Giáo lý và việc xây dựng cảm thức Giáo hội hay Giáo lý và sự đối thoại với người nghèo, tôn giáo và văn hóa; hoặc khai triển theo hướng về nguồn với chủ đề Giáo lý và hội nhập văn hóa hay Khám phá hạt giống Tin Mừng trong văn hóa Việt Nam.

Hội nghị kết thúc bằng buổi kinh trưa và sau đó là bữa cơm chia tay lúc 11g30. Mọi người ra về trong niềm hân hoan cảm tạ vì thành quả tốt đẹp của những ngày làm việc tích cực trong chân thành và cởi mở, hiệp thông và xây dựng.

Làm tại Bắc Ninh, ngày 28 tháng 4 năm 2010

Ban Thư ký Hội nghị

M. Mađalêna Phạm Thị Thúy

Maria Nguyễn Thị Mừng 
M. Thúy & M. Mừng