Tin tức giáo hội khắp nơi
Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Myanmar: Gặp Hội đồng Giám mục


Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Myanmar: Gặp Hội đồng Giám mục
“Chữa lành, đồng hành và ngôn sứ”

WHĐ (30.11.2017) Trong khuôn khổ chuyến tông du Myanmar, vào chiều thứ Tư 29-11-2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp Hội đồng Giám mục Myanmar tại Hội trường Nhà thờ Chính toà Đức Mẹ Maria ở Yangon.

Hội đồng Giám mục Myanmar gồm 1 Hồng y, 2 Tổng giám mục và 14 giám mục, coi sóc 3 Tổng giáo phận và 13 giáo phận.

Đức Thánh Cha đã có bài nói chuyện tâm tình với hàng giáo phẩm Myanmar như sau:

* * *

Thưa Đức hồng y và anh em Giám mục thân mến,

Đối với tất cả chúng ta, hôm nay là một ngày bận rộn, nhưng cũng là một ngày rất vui! Sáng nay chúng ta đã cùng nhau cử hànhThánh lễ với các tín hữu từ khắp miền đất nước Myanmar, rồi buổi chiều chúng ta lại gặp các nhà lãnh đạo cộng đoàn Phật giáo lớn nhất. Tôi muốn cuộc gặp gỡ của chúng ta tối hôm nay là những giây phút của lòng biết ơn thầm lặng vì những ơn phúc này và bình tâm suy tư về những niềm vui và những thách đố trong sứ vụ của chúng ta như những mục tử của đoàn chiên Chúa Kitô tại đất nước này. Tôi cảm ơn Đức cha Felix (Lian Khen Thang) đã có lời chào mừng tôi nhân danh anh em, và tôi muốn ôm lấy tất cả anh em với lòng yêu mến dạt dào trong Chúa.

Tôi muốn cô đọng những suy tư của tôi bằng ba từ: chữa lành, đồng hành và ngôn sứ.

Trước hết, chữa lành. Tin Mừng chúng ta rao giảng trên hết là chữa lành, hoà giải và bình an. Nhờ máu của thập giá Chúa Kitô, Thiên Chúa đã hoà giải thế gian với chính Ngài và sai chúng ta đi làm những sứ giả của ân sủng chữa lành ấy. Tại Myanmar đây, sứ điệp này có một âm hưởng đặc biệt. Quốc gia này đã nỗ lực vượt qua những chia rẽ đã bám rễ sâu để xây dựng một quốc gia hiệp nhất. Đối với anh em, đoàn chiên của anh em đã mang những thương tích của cuộc xung đột này và đã là chứng nhân can trường cho niềm tin của họ và những truyền thống của tiền nhân. Rao giảng Tin Mừng không chỉ là nguồn an ủi và sức mạnh, nhưng còn quy tụ để nuôi dưỡng sự hiệp nhất, bác ái và chữa lành trong đời sống của quốc gia này. Bởi vì sự hiệp nhất mà chúng ta chia sẻ và cử hành được sinh ra từ sự đa dạng. Không bao giờ được quên điều này – nó được sinh ra từ sự đa dạng. Nó tôn trọng những khác biệt của con người như nguồn làm phong phú và phát triển lẫn nhau. Nó mời gọi mọi người đến với nhau trong một nền văn hoá gặp gỡ và liên đới.

Ước gì khi thi hành sứ vụ giám mục, anh em luôn cảm nghiệm được Thiên Chúa hướng dẫn và trợ giúp những nỗ lực của anh em nhằm cổ vũ việc chữa lành và hiệp thông ở mọi mức độ của đời sống Giáo hội, để Dân Thánh của Thiên Chúa, là đoàn chiên của anh em, nhờ mẫu gương tha thứ và tình yêu hoà giải của Người, sẽ trở nên muối và ánh sáng cho những con tim khao khát hoà bình mà thế giới không thể trao ban. Cộng đoàn Công giáo tại Myanmar có thể hãnh diện về chứng tá mang tính ngôn sứ của mình; chứng tá về lòng yêu mến Thiên Chúa và người thân cận, như họ diễn tả qua việc đến với người nghèo, người bị tước quyền bầu cử, và hơn hết trong những ngày này, đối với nhiều người bị trục xuất, họ đang nằm bên vệ đường với thương tích, có thể nói như thế. Tôi xin anh em chuyển lời cảm ơn của tôi đến tất cả những ai, như người Samaria nhân hậu, đã làm việc đầy quảng đại để đem dầu chữa lành đến những người này, những người thân cận của họ đang cần được trợ giúp, mà không xét đến tôn giáo hoặc sắc tộc của người ấy.

Sứ vụ chữa lành của anh em tìm được sự diễn tả cụ thể trong việc dấn thân cho đối thoại đại kết và hợp tác liên tôn. Tôi cầu nguyện để những nỗ lực không ngừng của anh em nhằm xây những nhịp cầu đối thoại và cùng với những người thuộc các tôn giáo khác gắn kết những tương quan an bình sẽ đem lại hoa trái dồi dào cho sự hoà giải trong đời sống quốc gia. Hội nghị liên tôn về hoà bình được tổ chức tại Yangon vào mùa Xuân vừa qua là một chứng tá mạnh mẽ trước thế giới về sự quyết tâm của các tôn giáo muốn sống trong hoà bình và từ chối mọi hành động bạo lực và thù hận thực hiện nhân danh tôn giáo.

Và trong tiến trình chữa lành này, cần nhớ rằng Giáo hội là một “bệnh viện dã chiến”. Hảy chữa lành, chữa lành những người bị thương, chữa lành các linh hồn, hãy chữa lành! Đây là sứ mệnh đầu tiên của anh em: chữa lành, chữa lành những người mang thương tích.

Từ thứ hai của tôi gửi đến anh em tối hôm nay là đồng hành. Một mục tử nhân lành hiện diện thường xuyên với đoàn chiên của mình, hướng dẫn họ và đi bên họ. Như tôi vẫn thích nói, mục tử phải mang lấy mùi chiên. Nhưng cũng đừng quên, mùi của Thiên Chúa! Vào thời của chúng ta, chúng ta được mời gọi trở thành “một Giáo hội đi ra” để đem ánh sáng Chúa Kitô đến mọi vùng ngoại vi (x. Evangelii Gaudium, số 20). Là giám mục, anh em được mời gọi rập khuôn đời sống và sứ vụ của anh em theo tinh thần đi ra mang tính truyền giáo này, trước hết, qua việc thường xuyên viếng thăm mục vụ các giáo xứ và các cộng đoàn – là các đơn vị làm nên Giáo hội địa phương của anh em. Đây là phương thế dành riêng cho anh em, như những người cha yêu thương, để đồng hành với các linh mục của anh em trong những nỗ lực hằng ngày nhằm xây dựng đoàn chiên trong sự thánh thiện, trung thành và một tinh thần phục vụ. Tôi đã đề cập đến việc đồng hành cùng các linh mục: gắn bó thân tình với các linh mục của anh em, đừng quên rằng người thân cận gần gũi nhất của giám mục là linh mục. Ước gì mỗi linh mục không chỉ biết, mà còn cảm nhận rằng nơi giám mục họ có một người cha.

Nhờ ân sủng của Thiên Chúa, Giáo hội tại Myanmar đã thừa hưởng một đức tin vững chắc và một tinh thần truyền giáo nhiệt thành từ công khó của những người đã đem Tin Mừng đến miền đất này. Trên nền móng vững chắc đó, và trong tinh thần hiệp thông với các linh mục của anh em và các tu sĩ, anh em hãy tiếp tục làm cho người giáo dân thấm nhần một tinh thần truyền giáo đích thật và tìm kiếm một sự hội nhập văn hoá cách khôn ngoan sứ điệp Tin Mừng vào trong đời sống hằng ngày và vào những truyền thống của các cộng đoàn địa phương của anh em. Về vấn đề này, đóng góp của giáo lý viên là điều quan trọng, việc huấn luyện và thăng tiến họ phải là một trong những ưu tiên chính của anh em. Đừng quên rằng, trong mỗi giáo xứ, các giáo lý viên là những trụ cột của việc Phúc Âm hoá.

Trước hết, tôi đề nghị anh em hãy nỗ lực đặc biệt để đồng hành với người trẻ. Anh em hãy quan tâm đến việc huấn luyện họ theo những nguyên tắc luân lý đúng đắn mà sẽ hướng dẫn họ đối diện với những thách đố của một thế giới đang bị đe dọa bởi những hình thức thuộc địa hoá về văn hoá và tư tưởng. Thượng Hội đồng giám mục sắp tới không chỉ đề cập đến những đề tài này nhưng còn trực tiếp nhắm đến người trẻ, lắng nghe họ kể chuyện mình, và giúp họ trong việc phân định chung của chúng ta là làm thế nào để loan báo Tin Mừng cách tốt nhất trong những năm sắp đến. Một trong những phúc lành lớn của Giáo hội tại Myanmar là người trẻ, và cách riêng, con số các chủng sinh và các tu sĩ trẻ. Chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa về điều này. Trong tinh thần của Thượng Hội đồng, xin anh em thúc đẩy và nâng đỡ họ trong hành trình đức tin, bởi vì nhờ lý tưởng và sự nhiệt huyết của mình, người trẻ được kêu gọi trở thành những người loan báo Tin mừng vui tươi và đầy thuyết phục cho những người cùng thời với họ.

Từ thứ ba tôi chia sẻ với anh em là ngôn sứ. Giáo hội tại Myanmar làm chứng mỗi ngày cho Tin Mừng qua công việc giáo dục và bác ái, qua việc bảo vệ nhân quyền, ủng hộ chế độ dân chủ. Xin anh em giúp cho cộng đoàn Công giáo tiếp tục đóng góp vào việc xây dựng đời sống xã hội bằng cách làm cho tiếng nói của họ được lắng nghe trong những đề tài về lợi ích quốc gia, đặc biệt nhấn mạnh đến việc tôn trọng phẩm giá và quyền của mọi người, nhất là những người nghèo nhất và dễ thương tổn nhất. Tôi tin rằng kế hoạch mục vụ 5 năm mà Giáo hội đang khai triển trong một bối cảnh rộng lớn hơn của việc xây dựng quốc gia sẽ đem đến hoa trái phong phú cho tương lai không chỉ của các cộng đoàn địa phương của anh em nhưng còn của toàn thể quốc gia. Ở điểm này tôi đặc biệt nghĩ đến nhu cầu bảo vệ môi trường và bảo đảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên phong phú một cách công bằng, vì ích lợi của các thế hệ tương lai. Việc bảo vệ quà tặng tạo dựng của Thiên Chúa không thể tách khỏi một nền môi sinh đúng đắn về xã hội và con người. Thực vậy, “mối quan tâm đích thật về tương quan của chúng ta với thiên nhiên không thể tách rời khỏi tình huynh đệ, công bằng và trung tín với người khác” (Laudato Si, số 70).

Anh em giám mục thân mến, tôi tạ ơn Thiên Chúa vì thời khắc hiệp thông này và tôi cầu xin cho việc chúng ta hiện diện cùng nhau ở đây sẽ củng cố chúng ta trong sự dấn thân trở nên những mục tử trung thành và tôi tớ của đoàn chiên mà Chúa Kitô đã trao cho chúng ta chăm sóc. Tôi biết sứ vụ của anh em rất đòi hỏi và cùng với các linh mục của anh em, anh em thường xuyên làm việc dưới áp lực và gánh nặng hằng ngày (x. Mt 20,12). Tôi muốn anh em hãy duy trì sự quân bình giữa sức khỏe thể lý và thiêng liêng, và cũng lấy tình cha mà quan tâm đến sức khỏe của các linh mục của anh em.

Nói về sức khỏe thiêng liêng, cần nhớ rằng đó là nhiệm vụ đầu tiên của giám mục. Khi những Kitô hữu đầu tiên nghe được lời phàn nàn của những người Hy Lạp rằng các bà goá và trẻ mồ côi của họ bị quên lãng, các tông đồ mới họp lại và “phát minh” ra những phó tế. Phêrô công bố điều này nhưng ngài cũng công bố công việc của giám mục mà nói rằng: “Còn chúng tôi, chúng tôi sẽ chuyên lo cầu nguyện và phục vụ Lời” (Cv 6,1-6). Cầu nguyện là nhiệm vụ đầu tiên của giám mục. Mỗi giám mục chúng ta cần phải tự hỏi hằng đêm khi xét mình: “Hôm nay tôi đã cầu nguyện bao nhiêu giờ?”

Anh em thân mến, vậy thì tôi xin anh em hãy giữ một sự quân bình giữa sức khỏe thể lý và thiêng liêng. Trên hết, tôi khuyên anh em hãy lớn lên hằng ngày trong cầu nguyện và trong cảm nghiệm tình yêu hoà giải của Thiên Chúa, bởi vì đó là nền tảng cho căn tính linh mục của anh em, bảo đảm sự toàn vẹn lời rao giảng của anh em, và là nguồn bác ái mục vụ nhờ đó anh em hướng dẫn Dân Thiên Chúa trên con đường thánh thiện và sự thật. Với tâm tình yêu mến, tôi nài xin Thiên Chúa ban ân sủng trên anh em, các giáo sĩ, tu sĩ, và tất cả các giáo dân thuộc các giáo hội địa phương của anh em. Và tôi cũng xin anh em, làm ơn, đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Giờ đây chúng ta hãy cùng nhau đọc kinh “Kính Mừng” để cầu nguyện với Đức Mẹ – anh em đọc bằng ngôn ngữ của anh em và tôi đọc bằng tiếng Tây Ban Nha.

Xin Thiên Chúa toàn năng chúc lành cho anh em, nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần.

(Nguồn: Libreria Editrice Vaticana) 

 
Chuyển ngữ: Giuse Tuấn