Tin tức giáo hội khắp nơi
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI viếng thăm chính thức Vương quốc Anh

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI viếng thăm chính thức Vương quốc Anh

WHĐ (17.09.2010) – Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bắt đầu chính thức viếng thăm Vương quốc Anh từ ngày 16-09 đến ngày 19-09-2010.

Đây là chuyến công du thứ 17 của ĐTC ở ngoài nước Ý.

ĐTC đã khởi hành từ phi trường Fiumicino trên chiếc máy bay của hãng hàng không Alitalia, lúc 8g10 (giờ địa phương) ngày 16-09, và đáp xuống phi trường Edinburgh, thủ đô của Scotland vào lúc 10g30 (giờ địa phương).

Ra đón ĐTC tại phi trường Edinburgh, có quận công xứ Edinburgh, hoàng tế Philip xứ Mountbatten, tức phu quân của Nữ hoàng Anh. Trong lễ đón còn có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công giáo tại Anh, Đức TGM Faustino Sainz Muñoz, Sứ thần Tòa Thánh, Thủ tướng Scotland Alex Salmond và các vị đại diện các tôn giáo tại Anh.

ĐTC đã đàm đạo ít phút với quận công xứ Edinburgh tại phi trường.

Sau đó ĐTC đã đến Điện Holyroodhouse. Tại đây diễn ra lễ đón chính thức của Nữ hoàng Elizabeth II dành cho vị đứng đầu Giáo Hội Công giáo và là nguyên thủ quốc gia Vatican.

Sau lễ cử quốc thiều của hai quốc gia và duyệt đội quân danh dự, Nữ hoàng đã giới thiệu các quan chức chính phủ Anh với ĐTC.

Tiếp theo là cuộc hội kiến riêng giữa ĐTC với Nữ hoàng và quận công Philip tại cung Morning Room trong Điện Holyroodhouse. Cuộc hội kiến kết thúc bằng việc trao tặng vật. Cùng lúc đó, Đức Hồng y Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa thánh được Thủ tướng Scotland Alex Salmond tiếp kiến.

Sau cuộc hội kiến, Nữ hoàng Anh đã tháp tùng ĐTC gặp gỡ 400 khách mời. ĐTC đã nhận những lời chào mừng và tình cảm trân trọng của giới chức chính quyền dân sự, các nhà lãnh đạo quân sự và tôn giáo thuộc nhiều cộng đoàn khác nhau tại Scotland.

Tại sân trong của cung điện, các em học sinh Scotland trong trang phục truyền thống đã chào mừng và dâng hoa lên ĐTC và Nữ hoàng Anh.

Sau đó Nữ hoàng Elizabeth II tháp tùng ĐTC trên chiếc Mercedes màu trắng, mui trần với biển số đăng kí Quốc gia Vatican “SCV 1”.


Suốt dọc đường từ Hoàng cung đến Tòa Tổng Giám mục Saint-Andrews và Edinburgh của ĐHY Keith Michael Patrick O’Brien , ĐTC đón nhận những lời chào mừng nồng nhiệt của dân chúng.

Buổi chiều cùng ngày, vào lúc 5g15, ĐTC đã dâng Thánh lễ tại Bellahouston Park, thành phố Glasgow.

Ngỏ lời với hàng vạn tín hữu tham dự Thánh lễ, ĐTC khích lệ mọi người hãy công khai thể hiện đức Tin của mình.

ĐTC nói: “Xã hội hôm nay cần những tiếng nói rõ ràng, giúp chúng ta sống ngay thẳng, không phải sống trong rừng rậm của những thứ tự do hủy diệt và độc đoán nhưng được sống trong một xã hội phục vụ lợi ích của người dân, đem lại cho họ sự hướng dẫn và bảo vệ họ vốn yếu đuối và mỏng giòn”.

Sau Thánh lễ, vào lúc 8g tối, ĐTC đáp máy bay tại phi trường quốc tế Glasgow đến thủ đô Luân Đôn, kết thúc ngày đầu tiên của chuyến công du nước Anh.


 
PV