Linh mục chủng sinh
Đức TGM Leopoldo Girelli thăm Khóa Bồi dưỡng các nhà đào tạo linh mục

Đức TGM Leopoldo Girelli Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam
thăm Khóa Bồi dưỡng các nhà đào tạo linh mục

ĐÀ LẠT (05.07.2012) – Khóa Bồi dưỡng cho khoảng 100 linh mục lo việc đào tạo linh mục tại Việt Nam được tổ chức tại Tòa Giám mục Đà Lạt từ ngày 01 đến 15 tháng Bảy 2012. Chiều ngày 04 tháng Bảy, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, đã đến viếng thăm và tham dự cho đến ngày 09 tháng Bảy. Đây là khóa đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Trước đây một khóa bồi dưỡng 3 tuần lễ đã được tổ chức tại Roma từ ngày 28 tháng Sáu đến 16 tháng Bảy 2006 với 21 tham dự viên, và tại Paris từ ngày 05 đến 25 tháng Bảy 2008 với 30 tham dự viên.

Chiều ngày 01 tháng Bảy, Đức Tổng gmục Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, đã ban huấn dụ và tuyên bố khai mạc Khóa Bồi dưỡng.

Nhận biết ước nguyện chính đáng của Đại hội Dân Chúa 2010 liên quan đến tầm quan trọng của việc đào tạo linh mục, Ủy ban Giáo sĩ và Chủng sinh đã tổ chức Khóa Bồi dưỡng này cho các linh mục lo việc đào tạo linh mục, đến từ 26 giáo phận, các đại chủng viện và học viện trên cả nước. Khóa bồi dưỡng 2 tuần lễ được Hội Thừa Sai Paris (MEP) tài trợ, được các linh mục giáo sư Đại học Công giáo Paris trình bày với chủ đề “Hướng đến sứ vụ, tự đào tạo và đào tạo người khác có khả năng phân định”.

Đây là thời gian ân sủng cho chính các tham dự viên để mỗi nhà đào tạo ý thức hơn nữa trách nhiệm liên tục canh tân chính mình để đảm trách sứ vụ đào tạo vốn quan trọng nhưng cũng nhiều thách đố trong xã hội đang biến chuyển nhanh chóng.

Trong hai tuần lễ, những người tham dự được các chuyên viên giúp kín múc từ kho tàng Thánh Kinh và Thánh Truyền cũng như từ Thần học và các Khoa học Nhân văn những chất liệu để làm giầu cho việc “đào tạo chính mình và nhờ đó lo việc đào tạo người khác trong việc phân định ý Chúa”. Sự thuần thục trước ý Chúa là chìa khóa hạnh phúc cho cả nhà đào tạo lẫn người được đào tạo. Những chất liệu ấy được nhắc nhớ và trao đổi với nhau trong các buổi hội thảo nhóm, gắn liền với những thao thức về việc đào tạo các linh mục tương lai trong một Giáo hội và xã hội đang thay đổi với những điều tích cực và tiêu cực.

Trong diễn văn chào mừng Đức Tổng giám mục Đại diện Tòa Thánh, Đức cha Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ và Chủng sinh đã phát biểu: Trong tất cả các hình thức đào tạo, Giáo hội xem việc đào tạo linh mục là quan trọng nhất. ĐHY Grocholewski, Tổng trưởng Bộ Giáo dục Công giáo, đã khẳng định như thế trong buổi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Zenit, dịp kết thúc một tuần làm việc cho các nhà đào tạo của các chủng viện, được tổ chức từ 06-10/02/2012, tại Đại học Thánh Giá ở Roma. Giữa bao công việc bề bộn, sự hiện diện quý giá của vị Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam trong tuần này ở Đà Lạt nói lên mối quan tâm hàng đầu của Tòa Thánh và của Đức Thánh Cha đối với việc đào tạo linh mục ”.

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli đã ban huấn từ khích lệ các nhà đào tạo linh mục tại Việt Nam, và bày tỏ niềm vui khi nhận được cuốn “Đào Tạo Linh Mục, Định Hướng và Chỉ Dẫn” mới được Tòa Thánh phê chuẩn và HĐGMVN ban hành để áp dụng vào việc đào tạo linh mục tại Việt Nam; Ngài nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho công việc quan trọng và khó khăn này của Giáo hội tại Việt Nam.


 
UB Giáo sĩ và Chủng sinh / HĐGMVN