Tin tức giáo hội Việt Nam
Công Đồng Vatican II, rút kinh nghiệm về những thành quả vĩ đại của một số Hội Đồng giám mục quốc gia tự giác, đã muốn từ nay các Giáo Hội địa phương trong một nước, hay một miền, phải cùng nhau tổ chức Hội Đồng Giám mục quốc gia hay miền, để thể hiện sự hiệp thông trong ý chí và hoạt động tông đồ, và củng cố sự hiệp thông đó qua việc thiết lập những cơ chế để cụ thể hóa tính cách duy nhất và hòa hợp, công giáo của Giáo Hội duy nhất vô hình
Khi người dân phê phán chuyện giáo dục không có định hướng, chuyện làm đường không có kế hoạch, kể cả chuyện khai thác bauxite Tây nguyên mà không quan tâm đến môi trường sống… thì tất cả vẫn chỉ ở trong lãnh vực xã hội dân sự, chẳng nên chính trị hoá làm gì cho thêm nặng nề.
Nhờ Công Đồng Vatican II, sự hiệp thông của hàng giáo phẩm với giáo dân được sáng tỏ hơn trước nhiều. Theo Công Đồng, một mặt giáo dân đón nhận nơi giáo sĩ những ơn ích thiêng liêng qua Lời Chúa và Bí tích, mặt khác, với tinh thần tự do của con cái Chúa và tình huynh đệ trong Chúa Ki-tô, giáo dân trình bày cho các nhà lãnh đạo biết những nhu cầu và ao ước của mình, đóng góp tài năng trí tuệ để xây dựng Giáo Hội
Trong bài góp ý chân thành này, chúng tôi mạo muội đề nghị dâng lên Đại Hội một khuôn vàng thước ngọc, trong đó có quy tắc thánh thiện và bác ái quy về việc thực hiện sự Hiệp thông trong nội bộ Giáo Hội Việt Nam, cũng như giữa Giáo Hội Việt Nam với Giáo Hội hoàn vũ: Khuôn vàng thước ngọc đó có danh hiệu mỹ miều là Văn Kiện Vatican II và Bộ Giáo Luật 1983.
Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vừa tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề “Người thừa sai trên cánh đồng sứ vụ” từ ngày 23 đến ngày 25.03.2009, tại Trung Tâm Văn Hoá Đức Tin Công Giáo Sài Gòn. Thành phần được mời tham dự gồm có các linh mục trưởng ban Loan Báo Tin Mừng thuộc 26 Giáo phận, đại diện Hội Thừa Sai Việt Nam, đại diện các Dòng Tu cũng như một số anh chị em giáo dân đang phục vụ trên cánh đồng truyền giáo.
Để chia sẻ niềm vui với anh chị em Phật tử nhân dịp đại lễ Vesak 2009, chiều ngày 28.4.2009, phái đoàn Tòa Tổng Giám mục TGP Tp. HCM, do Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn hướng dẫn, đã đến thăm Ban Trị sự (BTS) Thành hội Phật giáo Tp. HCM, tại Tổ đình Ấn Quang, số 243 Sư Vạn Hạnh, Quận 10.
Trang Đầu « 164 165 166 167 168 170 » Cuối