Tin tức giáo hội Việt Nam
Sau những giây phút khó quên bên mộ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô để suy niệm và cầu nguyện, để trở về nguồn cội tâm linh và củng cố đức Tin trong sự hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ, giờ đây chúng con, các giám mục của 26 giáo phận Việt Nam, quây quần bên Đức Thánh Cha để bày tỏ lòng thần phục kính cẩn và biểu lộ sự hiệp thông phẩm trật với Đức Thánh Cha là Đấng kế vị thánh Phêrô, bởi lẽ chúng con ý thức rằng Đức Thánh Cha chính là nguyên lý và nền tảng trường tồn và hữu hình của sự hợp nhất Giáo Hội hoàn vũ
Thật là niềm vui mừng lớn lao khi Tôi được tiếp đón Anh Em, các Mục tử của Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam. Cuộc gặp gỡ của chúng ta có một ý nghĩa đặc biệt trong những ngày này khi toàn thể Giáo Hội mừng kính trọng thể hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, và cuộc gặp gỡ này đối với Tôi là một sự nâng đỡ lớn lao, vì Tôi biết các mối dây liên hệ thật sâu xa về sự trung thành và lòng mến mà các tín hữu trong đất nước của Anh Em vẫn có đối với Giáo Hội và đối với Đức Thánh Cha.
Giáo Hội mời gọi các phần tử của mình dấn thân một cách lương thiện để xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và bình đẳng. Giáo Hội không đòi hỏi phải làm thay vai trò của các nhà chức trách của Chính Phủ, nhưng chỉ mong rằng Giáo Hội có thể, trong tinh thần đối thoại và hợp tác tôn trọng nhau, góp phần xứng đáng vào sinh hoạt quốc gia, vào việc phục vụ tất cả người dân.
Sau khi các Đức cha nêu một số câu hỏi và các chuyên viên giải đáp, Đức Hồng y Bộ trưởng kết luận: “Cha Matteo Ricci đã làm tất cả những gì làm được để đức tin công giáo trở nên gần gũi với văn hóa Trung Hoa. May mắn là tâm hồn người Việt Nam gần như đồng khuôn với Tin Mừng, nên viễn tượng Phúc Âm hóa thật là lạc quan. Nhìn vào hiện trạng đời tu ở Việt Nam, có thể nói như triết gia vô thần Nietzsche nói về văn hóa Hy Lạp: “Dân tộc này đã phải hy sinh bao nhiêu mới tạo được bấy nhiêu vẻ đẹp!”
Đức cha Giuse Võ Đức Minh đã nói lên niềm vui của Giáo Hội Việt Nam khi 117 vị tử đạo tại Việt Nam được Đức Gioan Phaolô II tuyên thánh vào năm 1988, và Dân Chúa tại Việt Nam ước mong việc tuyên thánh cho thầy giảng Anrê Phú Yên cũng như phong chân phước cho Đức Hồng y Phanxicô sẽ được tiến hành sớm. Đồng thời, trong dịp này, HĐGMVN cũng chính thức ngỏ lời với Bộ Phong thánh về việc tiến hành hồ sơ xin tuyên thánh cho Đức Cha Lambert de la Motte và Francois Pallu là hai vị thừa sai đã có công rất lớn đối với Giáo Hội Việt Nam.
Tâm tình bên mộ thánh Phêrô - TGM Giuse Ngô Quang Kiệt
Tuy đi viếng mộ thánh Phêrô và đang đứng bên mộ thánh nhân, người đã qua đời cách đây 2000 năm, nhưng tôi không cảm thấy có chút xa cách nào. Vì tôi không có cảm tưởng đứng bên mộ một người đã chết, nhưng đang đứng bên cạnh một người sống động, hiện diện mãnh liệt giữa chúng ta. Tôi cảm thấy ngài thật gần gũi.
Trang Đầu « 159 160 161 162 163 170 » Cuối