Tin tức giáo hội Việt Nam
Sau khi viếng mộ hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, yết kiến Đức Thánh Cha, viếng thăm các Thánh Bộ, tôi đã đi thăm, cám ơn các Hội và ân nhân lâu nay giúp Giáo phận Vinh chúng ta. Đang trên đường tới thăm con cái Vinh tại Hoa Kỳ, những người con ở xa luôn hướng lòng về quê Mẹ, tôi nhận được tin về sự việc tại giáo xứ Tam Tòa (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình).
Chúng con cầu nguyện để thiện chí của Đức Thánh Cha và của hàng giáo phẩm Việt Nam sẽ được chính quyền Việt Nam các cấp lưu tâm, hầu Giáo Hội mỗi ngày có thêm nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để ‘phục vụ tha nhân cách quảng đại và vô vị lợi’, như lời chỉ dẫn của Đức Thánh Cha.
Những khía cạnh tốt lành nhất của Giáo hội phía Bắc có thể giúp cho các Kitô hữu phía Nam học hỏi. Và điều ngược lại cũng không phải là sai. Nhưng, hai miền ngày càng cảm thấy nhu cầu phải hòa hợp với nhau trong một tinh thần hiệp thông có tính giáo hội. Do đó, các khác biệt càng ngày càng mất đi. Nhiều nhà giáo ở phía Nam ra ngoài Bắc dạy học, qua đó bù đắp các thiệt thòi gây nên do hàng mấy chục năm Giáo hội miền Bắc bị đóng cửa. Ngược lại, rất nhiều người công giáo phía Bắc đã đến sáp nhập vào các dòng tu ở phía Nam, qua đó, đem lại những ơn gọi tu trì mới cho vùng trong đó, ơn gọi tu sĩ đang có khuynh hướng giảm đi. Tắt một lời, Bắc và Nam làm thành một gia đình.
Năm nay, Hội nghị Thường niên Các Đại Chủng viện Việt Nam nhóm họp tại Tòa Giám mục Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) từ 13–18/07/2009. Trong bầu khí vui tươi cầu nguyện và mặn nồng tình huynh đệ, Hội nghị khai mạc vào chiều thứ Hai, 13/07/2009, dưới sự chủ tọa của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Hưng Hóa, Chủ tịch Ủy Ban Giáo Sĩ – Chủng Sinh, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.
Toà Giám mục xin mọi người có lương tri hiệp ý cầu nguyện cho giáo dân Tam Toà, nhất là những anh chị em giáo dân đã bị công an Quảng Bình đánh đập tàn nhẫn và nay đang bị giam giữ.
Sau khi thực hiện chuyến viếng thăm ad limina từ ngày 21-06-2009 đến 03-07-2009, một phái đoàn của Hội đồng Giám mục Việt Nam do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, giám mục Đà Lạt, chủ tịch HĐGMVN dẫn đầu, đã đến thăm HĐGM Pháp hôm thứ Năm, 16-07 vừa qua... Nhân dịp này, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, chủ tịch HĐGMVN đã trả lời phỏng vấn của website HĐGM Pháp.
Trang Đầu « 156 157 158 159 160 171 » Cuối