Tin tức giáo hội Việt Nam
Dù ở xa quê nhà trong những ngày này, chúng tôi vẫn cảm thấy gần gũi với anh chị em vì biết rằng anh chị em không ngừng cầu nguyện cho chúng tôi; ngược lại, chúng tôi cũng luôn nhớ đến anh chị em, không những trong giờ cầu nguyện chung mà cả trong khi trao đổi với nhau về các công tác mục vụ.
“Yêu thương và phục vụ”, đó là cốt lõi trong giáo huấn của Chúa Kitô và của Hội Thánh Người. Đó cũng là châm ngôn mà mọi thành phần Dân Chúa tại Việt Nam đã chọn để hướng dẫn hành động của mình. Chúng con cố gắng thực hành châm ngôn ấy trong xã hội của Đất Nước chúng con, một xã hội đang rất cần những giá trị Phúc Âm đích thực.
Kể từ dịp đầu năm Dương lịch, tức gần Tết Nguyên Đán, Đức Tổng đã xin các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ xa gần giúp đỡ, mua được 100 chiếc xe lăn... Trước Tết Nguyên Đán, Đức cha đã đi trao xe lăn tại một số giáo xứ thuộc giáo phận Hà Nội và Phát Diệm. 100 chiếc xe lăn đã được trao tận tay những anh chị em khó khăn vào đúng dịp Tết, đã làm ấm lòng người và đem lại cho họ một cái Tết vui tươi hạnh phúc.
Vị Tổng Thư ký Hội đồng xin các Đức cha coi Đại Kết như một phần cốt yếu trong sứ vụ. Có những hệ phái chấp nhận đối thoại, có hệ phái không chấp nhận. Chúng ta coi họ là Kitô hữu đích thực, nhưng họ cho chúng ta không phải là Kitô hữu vì được rửa tội khi chưa có trí khôn. Ủy ban chủ trương luôn luôn đối thoại, dù khó khăn. Cũng có những người Kitô hữu khác mà chúng ta không coi là Kitô hữu, chẳng hạn người Mormon, các Chứng Nhân Giêhôva… Cho đến nay chưa có đối thoại, vì rất khó, nhưng chúng ta luôn tìm cách giữ tương quan tốt đẹp với mọi người.
Nhiệm vụ của Caritas là bày tỏ lòng nhân hậu của Thiên Chúa, nhất là ở những nơi Hội Thánh chỉ là thiểu số. “Các Đức cha có tiếng nói của ngôn sứ trên bình diện quốc tế về bác ái.” Chương I của thông điệp Deus Caritas Est xác định sứ mệnh của chúng ta là “đem lại tiếng nói cho thực tại ấy”. Đừng dừng lại ở công việc của Hội Chữ Thập Đỏ, nhưng phải giữ chiều kích đức tin trong các hoạt động bác ái. Quý Đức cha là những vị thừa sai, là những chứng nhân đức tin.
Đức cha Vũ Huy Chương cho biết đã gửi bản báo cáo về các chủng viện, chỉ xin nêu một vài điểm. Hiện Việt Nam có 7 Đại Chủng viện với 4916 chủng sinh. Ngoài ra, tại Nha Trang có khóa đặc biệt cho 200 chủng sinh lớn tuổi. Cả nước có khoảng 2000 ứng sinh chờ vào chủng viện. Các ứng sinh này tùy mỗi giáo phận, nhưng nói chung được học giáo lý, Kinh Thánh, cầu nguyện, lịch sử Hội Thánh, tập sống cộng đoàn…
Trang Đầu « 156 157 158 159 160 » Cuối