Tin tức giáo hội Việt Nam
Vị Tổng Thư ký Hội đồng xin các Đức cha coi Đại Kết như một phần cốt yếu trong sứ vụ. Có những hệ phái chấp nhận đối thoại, có hệ phái không chấp nhận. Chúng ta coi họ là Kitô hữu đích thực, nhưng họ cho chúng ta không phải là Kitô hữu vì được rửa tội khi chưa có trí khôn. Ủy ban chủ trương luôn luôn đối thoại, dù khó khăn. Cũng có những người Kitô hữu khác mà chúng ta không coi là Kitô hữu, chẳng hạn người Mormon, các Chứng Nhân Giêhôva… Cho đến nay chưa có đối thoại, vì rất khó, nhưng chúng ta luôn tìm cách giữ tương quan tốt đẹp với mọi người.
Nhiệm vụ của Caritas là bày tỏ lòng nhân hậu của Thiên Chúa, nhất là ở những nơi Hội Thánh chỉ là thiểu số. “Các Đức cha có tiếng nói của ngôn sứ trên bình diện quốc tế về bác ái.” Chương I của thông điệp Deus Caritas Est xác định sứ mệnh của chúng ta là “đem lại tiếng nói cho thực tại ấy”. Đừng dừng lại ở công việc của Hội Chữ Thập Đỏ, nhưng phải giữ chiều kích đức tin trong các hoạt động bác ái. Quý Đức cha là những vị thừa sai, là những chứng nhân đức tin.
Đức cha Vũ Huy Chương cho biết đã gửi bản báo cáo về các chủng viện, chỉ xin nêu một vài điểm. Hiện Việt Nam có 7 Đại Chủng viện với 4916 chủng sinh. Ngoài ra, tại Nha Trang có khóa đặc biệt cho 200 chủng sinh lớn tuổi. Cả nước có khoảng 2000 ứng sinh chờ vào chủng viện. Các ứng sinh này tùy mỗi giáo phận, nhưng nói chung được học giáo lý, Kinh Thánh, cầu nguyện, lịch sử Hội Thánh, tập sống cộng đoàn…
Đức cha Nguyễn Chí Linh cho biết Hội đồng Giám mục Việt Nam không có Ủy ban về Sức khỏe, ngài chỉ trình bày theo yêu cầu của Đức cha Chủ tịch. Hậu quả chiến tranh làm cho hơn 1 triệu người chết và 5 triệu người mang thương tật. Vì nghèo và hay gặp thiên tai, cộng với tai nạn giao thông, số người khuyết tật rất đông. 25% trẻ em bị suy dinh dưỡng. Về số người bị bệnh aids, con số đã lên đến 300 ngàn. Ngoài ra có 1% dân chúng bị bệnh tâm thần. Cho đến nay, Nhà Nước độc quyền chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Người Công giáo có thể làm nhân viên trong các cơ sở chăm lo sức khỏe của chính phủ. Ngoài ra, nhiều nơi người Công giáo, đặc biệt là các nữ tu, có thể chăm sóc người bệnh phong, bệnh aids, người khuyết tật.
Chắc chắn những chỉ dẫn mục vụ của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ được cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam quan tâm đặc biệt, để cùng nhau sống chiều kích mầu nhiệm của Giáo Hội, phát huy sự hiệp thông trong Giáo Hội, và hăng say thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng Nước Trời cho đồng bào của mình trên quê hương Việt Nam thân yêu.
Hãy để Chúa Giêsu vào vị trí trung tâm trong lựa chọn mục vụ của chúng ta. Bước theo Chúa Giêsu, có nghĩa là bước theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Đấng đang dẫn dắt lịch sử. Chính trong tinh thần hiệp thông với với Đấng Kế vị thánh Phêrô, với các giám mục, mà chúng ta có thể khám phá ra sự hướng dẫn kỳ diệu của Chúa Thánh Thần giúp chúng ta có thể theo sát bước chân của Thầy Chí Thánh.
Trang Đầu « 153 154 155 156 157 166 » Cuối