Tin tức giáo hội Việt Nam
Chúng con cám ơn các Đức cha tin tưởng chúng con khi gửi chúng con đến Roma để học hỏi và phục vụ Giáo Hội trung ương. Chúng con cố gắng kiên trì học hỏi, khiêm tốn phục vụ và đồng tâm nhất trí với nhau trong tình yêu thương huynh đệ... Chúng con tràn trề hy vọng khi đồng hành với Giáo Hội Việt Nam trong sứ vụ truyền giáo, đặc biệt trong Năm Thánh 2010.
Như Đức Kitô, các giám mục và linh mục phải đảm nhận vị trí của Đức Kitô trong nhân loại, phải nhìn con người trong viễn tượng của Thiên Chúa, phải giúp con người thoát vòng luẩn quẩn, không bị cô lập giữa vũ trụ, nhưng mở ra với chân lý và đức ái. Nhiệm vụ của giám mục và linh mục là gìn giữ đoàn chiên, dẫn đoàn chiên đến nơi được no đầy, thoát cảnh đói khát.
Sau thánh lễ có cuộc gặp gỡ ở hội trường. Cha Viện trưởng chào mừng các Đức cha và cám ơn các Đức cha đã tín nhiệm gửi chủng sinh đến học. Ngài khen ngợi các học viên Việt Nam, đồng thời nhắn nhủ ba điều. Trước hết, cần gắn bó với Giáo Hội Việt Nam nói chung và với giáo phận nói riêng. Về điều này, các học viên Việt Nam thật đáng khen. Thứ đến, các học viên Việt Nam nên chia sẻ nhiều hơn với các học viên khác, giúp họ biết đời sống văn hóa và đức tin phong phú của Việt Nam. Cuối cùng, các học viên Việt Nam nên đón nhận hơn nữa những chia sẻ của các học viên khác, để đời sống và đức tin của mình phong phú hơn.
“Khát vọng của mỗi người chúng ta là trở về cội nguồn của mình: Mái ấm Gia Đình. Đáng tiếc thay! Gia đình đang bị tổn thương trầm trọng, trở nên hoang tàn. Hôm nay mừng ngày Gia đình Việt Nam, chúng tôi muốn đốt lên ngọn lửa, mời gọi mọi người nắm tay nhau xây dựng lại gia đình mình trở thành mái ấm thực sự”
Sau khi đã gặp riêng các Đức cha giáo tỉnh Hà Nội, hôm nay Đức Thánh Cha bắt đầu gặp riêng các Đức cha thuộc giáo tỉnh Huế. Cũng trong ngày hôm nay, Đức cha Thái Bình rời Roma sớm, đồng thời Đức cha Kontum là vị cuối cùng đến Roma. Tâm điểm của ngày hôm nay là cuộc tiếp kiến chung Hội đồng Giám mục Việt Nam lúc 12 giờ trưa. 29 Đức cha có mặt từ 11g30 trong phòng tiếp kiến. Đúng 12 giờ, Đức Thánh Cha đến cùng với một Đức Tổng Giám mục và một Đức Ông.
Ai cũng thấy rằng quyền có mặt một cách hữu hiệu trong xã hội và quyền phục vụ mọi tầng lớp dân chúng trong mọi lãnh vực đời sống chưa được thừa nhận cho chúng con, hoặc chỉ mới được thừa nhận một cách rất hạn chế. Vì nhiều lý do phức tạp và tế nhị, các nỗ lực của chúng con trong lãnh vực này thường chỉ diễn ra một cách thầm lặng. Tuy nhiên, dầu khó khăn đến mấy, kể cả trong tình trạng bị hiểu lầm và bị gây căng thẳng, chúng con vẫn tiếp tục làm việc cách kiên nhẫn, để mưu cầu thiện ích cho dân chúng, đồng thời tiếp tục duy trì cuộc đối thoại thẳng thắn và chân thành với chính quyền dân sự nhằm đạt được một sự tham dự tích cực hơn và hữu hiệu hơn nữa vào đời sống xã hội.
Trang Đầu « 153 154 155 156 157 165 » Cuối