Tin tức giáo hội Việt Nam
“Da mihi animas, coetera tolle – Xin cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác cứ lấy đi”. Khi chọn lại câu châm ngôn của Thánh Don Bosco, tôi có ý nhắc nhở mình nhớ đến đối tượng ưu tiên của sứ mệnh Don Bosco là phục vụ con người, cách riêng những người nghèo đói, khuyết tật, mồ côi, bị bỏ rơi bên lề xã hội.
Tôi đã chọn con đường đối thoại đi đến tất cả mọi người, đi đến các xứ đạo, đến với các gia đình, với các Linh mục, các nam nữ Tu sỹ và Chủng sinh. Gặp gỡ và tìm hiểu, an ủi nâng đỡ và dần dần tạo tình thân thiện trong cương vị Mục tử, cha con, bạn bè. Tôi cũng cố gắng hết mình làm việc Mục vụ. Khi nào có thể tôi đến bất kỳ nhà Thờ nào trong giáo phận để dâng lễ, và nhất là giảng dạy cho cộng đoàn tín hữu, giáo dân rất hứng khởi và rất thích nghe để qua đó thu lượm được nhiều bổ ích như họ đã chia sẻ với tôi.
Sáng ngày 13-08-2009, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, giám mục giáo phận Hưng Hóa, đã truyền chức linh mục cho 7 thầy phó tế tại Nhà thờ Chính tòa, nâng tổng số linh mục trong giáo phận lên 62 vị, trong đó có 6 vị đang tu nghiệp nước ngoài. Số linh mục này vẫn chưa đủ đáp ứng cho 75 giáo xứ và 423 giáo họ, với sứ vụ truyền giáo cho gần 97% dân số nằm trong 10 tỉnh thành tây bắc Việt Nam.
Đại Hội Thánh Mẫu, còn được gọi là Ngày Thánh Mẫu, lần thứ 32 đã quy tụ hàng vạn giáo dân, linh mục, tu sĩ nam nữ từ khắp nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới về tham dự. Trong ba ngày Đại Hội, ngoài việc cử hành phụng vụ và cầu nguyện, còn có những buổi hội thảo về Đức Maria, về cuộc sống chứng nhân Tin Mừng dành cho các giới.
Đức cha Tagle đã dựa vào diễn tiến của Thánh Lễ để khai triển ý nghĩa thần học của mầu nhiệm Thánh Thể cũng như đòi hỏi sống ý nghĩa đó trong đời sống Giáo Hội. Cách cụ thể, phần mở đầu Thánh Lễ giúp ta ý thức sống Thánh Thể là sống chiều kích cộng đoàn (living in community), phụng vụ Lời Chúa nhấn mạnh sống Thánh Thể là sống trong đức tin và vai trò của Lời Chúa được đề cao cách đặc biệt ở đây (living in faith), phụng vụ Thánh Thể làm nổi bật niềm hi vọng Kitô giáo (living in hope), phần hiệp lễ nhấn mạnh sự hiệp thông trong yêu thương (living in love), và phần kết lễ là mệnh lệnh lên đường (living in mission).
Ngày 11-11, trong thánh lễ ở nhà thờ chính tòa Hà Nội (trước đó tôi đã không được phép cử hành) và trước 5000 tín hữu, tôi đã nói: “Hãy hãnh diện làm người công giáo, hãy yêu mến Giáo hội của anh chị em, hãy hãnh diện làm người Việt Nam, hãy yêu mến tổ quốc của anh chị em!”. Đó là bước đầu của một tiến trình, chậm chạp, nhưng không thể kìm hãm, tới một chút tự do hơn…
Trang Đầu « 153 154 155 156 157 170 » Cuối