Tin tức giáo hội khắp nơi
Chia sẻ đau khổ của người tị nạn Palestin, ĐTC nói: “Tôi biết rằng nhiều gia đình của anh chị em đã bị ly tán, vì bị cầm tù hay bị giới hạn tự do đi lại. Tôi cũng biết rằng nhiều người trong anh chị em phải chịu cảnh tang chế vì sự thù địch. Trái tim tôi hướng về tất cả những ai đau khổ như thế. Xin anh chị em tin chắc rằng tất cả những người tị nạn Palestin trên khắp thế giới, nhất là những ai phải mất nhà cửa và người thân yêu trong cuộc xung đột vừa qua ở Gaza, luôn ở trong kinh nguyện của tôi”.
Chương trình buổi sáng của ĐTC được đánh dấu bằng sự kiện được dư luận chú ý: ĐTC thăm hai đại giáo trưởng Do Thái giáo tại Trung tâm Hechal Shlomo ở Jérusalem. Tại đây ĐTC được Ngài Sépharade Shlomo Amar và Ngài Ashkenaze Yona Metzger, hai vị đại giáo trưởng đón chào nồng nhiệt. Xúc động trước thịnh tình của hai vị đại giáo trưởng dành cho mình, ĐTC không thể không nhắc đến quá trình do hai vị vun đắp từ nhiều năm qua, kể từ chuyến viếng thăm Vatican trong các năm 2004 và 2005 của hai vị, nhằm phát triển mối quan hệ thân thiện, hữu hảo, đi vào chiều sâu của đối thoại liên tôn.
Sau khi thắp lên ngọn lửa tưởng niệm, đặt vòng hoa và nói chuyện với 6 người sống sót trong thảm họa diệt chủng (Shoah), ĐTC đã đọc bài diễn văn trong đó ngài nhắc lại niềm thương cảm sâu xa của Giáo Hội Công giáo với các nạn nhân của Shoah. Khi vừa đến Tel Aviv, trong bài diễn văn ở phi trường Ben Gurion, ĐTC cũng đã đề cập đến thảm kịch Shoah và nhấn mạnh rằng ngài mong muốn ký ức về 6 triệu người Do thái nạn nhân của Shoah được ghi nhớ và ngài cầu nguyện cho nhân loại không bao giờ phải chứng kiến một tội ác lớn như thế nữa. Ngài mạnh mẽ kết án chủ nghĩa bài Do thái vẫn còn tiếp tục có mặt tại nhiều nơi trên thế giới.
Chiều 11-05-2009, trong khuôn khổ chuyến viếng thăm Thánh địa, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã đến thăm chính thức Tổng thống Israel, ông Shimon Peres, tại Phủ tổng thống ở thủ đô Giêrusalem. Tại đây đã diễn ra lễ đón ĐTC theo nghi thức dành cho vị nguyên thủ quốc gia. Có thể nói, cả thế giới dõi theo cuộc hội kiến giữa ĐTC với các nhà lãnh đạo Israel. Dư luận muốn được nghe lập trường chính thức của Giáo Hội Công giáo thế giới về vấn đề Trung Đông, đặc biệt về xung đột Israel-Palestin và nền hòa bình của thế giới.
10g30 sáng thứ hai 11-05-2009, chiếc chuyên cơ chở Đức Thánh Cha và phái đoàn Tòa Thánh rời đường băng sân bay quốc tế Queen Alia, thủ đô Amman (Jordan), kết thúc chặng đầu tiên của cuộc hành hương Thánh địa, hướng sang đất nước Israel, tiếp tục chương trình viếng thăm Thánh địa. Sau nửa giờ bay, ĐTC đã đáp xuống phi trường Ben Gurion ở Tel Aviv (Israel), bắt đầu chặng thứ hai của cuộc hành hương được coi là phần quan trọng và khó khăn nhất của hành trình mục vụ mà người kế vị tông đồ Phêrô phải đảm đương.
Tiếp tục chương trình hành hương Thánh địa, chiều Chúa nhật 10-5-2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã đến viếng nơi Chúa Giêsu chịu phép Rửa. Quốc vương Abdullah II và hoàng hậu Rania của Jordan cũng đến tham dự. Tại đây ĐTC đã làm phép viên đá đầu tiên để xây dựng hai ngôi thánh đường mới, một theo nghi lễ Latinh và một theo nghi lễ Melkite Hi lạp.
Trang Đầu « 488 489 490 491 492 502 » Cuối