Tin tức giáo hội khắp nơi
Chúng ta tin tưởng khi biết rằng việc Giáo hội công bố ơn cứu độ do Chúa Giêsu Kitô mãi là công việc vừa cũ xưa lại vừa mới mẻ, công việc này được sự khôn ngoan của quá khứ dưỡng nuôi, đang ngập tràn niềm hy vọng cho tương lai. Khi châu Âu lắng nghe lịch sử của Kitô giáo, nó sẽ hiểu được lịch sử riêng của mình. Khái niệm của châu Âu về công lý, tự do và trách nhiệm xã hội cũng như các cơ chế văn hóa và luật pháp được thiết lập để bảo tồn và truyền đạt các khái niệm ấy cho các thế hệ tương lai, được tạo dáng bởi di sản Kitô giáo.
Trong khuôn khổ cuộc viếng thăm mục vụ Giáo Hội tại Séc, ĐTC đã chủ sự phụng vụ Kinh chiều ngày 26-09-2009 tại Nhà thờ chính tòa Các Thánh Guy, Venceslaô và Adalbertô tại thủ đô Praha. Ngỏ lời với các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và những vị hoạt động trong phong trào giáo dân, ĐTC đã chúc mừng nền giáo dục công lập và tư thục ngày càng có được “sự thông cảm không ngừng tăng lên”.
Nhìn lại 20 năm sau cuộc cách mạng nhung, ĐTC đánh giá cao những thay đổi nơi bộ mặt chính trị ở Séc và các nước Đông Âu: “Những thay đổi sâu sắc về phương diện chính trị đã quét dọn, chữa lành và tái thiết châu Âu. Tất cả đều diễn ra trong bối cảnh ngày càng mở rộng sự thống nhất của châu Âu và quá trình toàn cầu hóa của thế giới”.
Phúc âm hoá không chỉ là rao giảng Tin Mừng, mà còn giả thiết một chiều kích cốt yếu của việc giảng thuyết này, đó là muốn lắng nghe và tôn trọng những người đón nhận sứ điệp. Đồng thời, Giáo hội cũng nhận thức rằng những thính giả của mình không chỉ là bằng hữu mà còn cả những người đối nghịch với Giáo hội nữa. Họ có thể khước từ sứ điệp Tin Mừng và còn đối kháng.
“Trong suốt lịch sử của mình, vùng đất nằm ở trung tâm của lục địa châu Âu, tại ngã tư của các con đường bắc – nam và đông – tây, đã là điểm gặp gỡ của nhiều dân tộc, nhiều truyền thống và văn hóa khác nhau. Dĩ nhiên, điều này đôi khi đã tạo nên những va chạm, tuy nhiên, sự gặp gỡ này đã được chứng tỏ là phong phú xét về lâu về dài. Từ đó vai trò đầy ý nghĩa của vùng lãnh thổ Séc trong lịch sử tư tưởng, văn hóa và tôn giáo của châu Âu, đôi khi với tính một trận địa, nhưng thường xuyên hơn vẫn là vai trò của chiếc cầu nối”
Hôm qua, thứ bảy 26-09-2009, ĐTC Bênêđictô XVI đã lên đường đến nước Cộng Hòa Séc, bắt đầu chuyến viếng thăm mục vụ Giáo Hội tại quốc gia này. Đây là chuyến viếng thăm mục vụ thứ 13 của ĐTC trong vòng 4 năm rưỡi đảm nhận sứ vụ của Tông đồ Phêrô.
Trang Đầu « 474 475 476 477 478 » Cuối