Tin tức giáo hội khắp nơi
Nhật báo Vatican đã chấm điểm bộ phim Harry Potter mới bốn sao vì phim này đã cổ võ “tình bạn, lòng vị tha, lòng trung thành và xả thân.” Khi “Harry Potter và Hoàng Tử Lai (Harry Potter and the Half-Blood Prince) được trình chiếu rộng rãi khắp thế giới vào ngày 14 tháng 7 vừa qua, một lần nữa tờ L'Osservatore Romano lại cố giảm thiểu tầm quan trọng của những lo ngại cho rằng bộ phim và bộ sách của J.K. Rowling quảng bá phù thủy và ma thuật.
Lá thư của ĐHY đặc biệt lưu ý về nội dung Thư 2007 của ĐTC lên án Hội Công giáo yêu nước - không thuộc phạm vi tín lý, đức tin - và yêu cầu các giám mục chính thức của Giáo Hội tại Trung Quốc phải can đảm hơn nữa tuân theo sự hướng dẫn của Đức Giáo hoàng, khước từ sự can thiệp của chính trị vào đời sống Giáo Hội, nỗ lực hướng đến nền tự do tôn giáo trọn vẹn.
Hôm thứ năm 09.07 vừa qua, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho biết Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ đến thăm Hàn Quốc “vào thời gian thích hợp”, để khích lệ người Công giáo Hàn Quốc và ca ngợi những nỗ lực của họ trong việc bảo vệ các quyền lợi của những người bị thiệt thòi.
Chiều nay, ngày 10 tháng 7/2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tiếp kiến Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama... Trong cuộc trao đổi thân mật, trước hết câu chuyện xoay quanh những vấn đề mọi người đều quan tâm và là thách thức lớn đối với tương lai của mỗi quốc gia và cho sự tiến bộ thực sự của các dân tộc, như bảo vệ và thăng tiến sự sống và quyền tuân theo lương tâm mình.
Nguyên tắc “bác ái trong chân lý” là trục chính của toàn thể học thuyết xã hội của Giáo Hội. Chỉ với bác ái, được lý trí và đức tin soi sáng, người ta mới có thể theo đuổi những mục tiêu của phát triển mang giá trị nhân văn và nhân văn hóa. Bác ái trong chân lý là “nguyên tắc cốt tủy của học thuyết xã hội của Giáo Hội, một nguyên tắc hoạt động trong các tiêu chuẩn có tính định hướng”.
ĐTC đã nhắc nhở rằng “con người sống không chỉ bằng cơm bánh: chỉ của cải vật chất mà thôi thì không đủ để thỏa mãn cơn khát thâm sâu của con tim”. Bởi vậy, ĐTC nhấn mạnh: sự phát triển “toàn diện” phải lưu tâm đến chiều kích con người: “Chân trời của con người chắc chắn cao hơn và rộng hơn; do đó, bên cạnh sự tăng trưởng vật chất, mỗi chương trình phát triển đều phải nghĩ đến sự tăng trưởng tinh thần của con người vốn có hồn và xác”.
Trang Đầu « 473 474 475 476 477 496 » Cuối