Tin tức giáo hội khắp nơi
Hôm nay 4-10-2009, tại Rôma, diễn ra lễ khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về Châu Phi lần thứ hai (THĐCP). Tham dự THĐCP, có 244 nghị phụ, trong đó có 228 giám mục. Ngoài 197 nghị phụ đến từ châu Phi, còn có 34 vị đến từ châu Âu, 10 vị châu Mỹ, 3 vị châu Á và 1 vị đến từ châu Đại Dương. Trong số các chuyên viên và quan sát viên của THĐCP, có 30 phụ nữ, gồm 10 nữ chuyên viên và 20 nữ quan sát viên.
ĐHY Quốc vụ khanh cho biết ĐTC cầu nguyện cho các nạn gia đình của họ đang chịu cảnh tang tóc. Ngài cầu cho các người đã qua đời “được nghỉ yên muôn đời” và cho mọi người đang sống trong nỗi thống khổ “được can trường và mạnh sức thiêng”. ĐTC cũng dành những lời khích lệ, động viên những người tham gia công tác cứu hộ.
Ngày 23-09-2009 Đức Tổng giám mục Orlando B. Quevedo, Dòng OMI, Tổng thư ký của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) đã được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI chỉ định tham dự Thượng Hội đồng Giám mục châu Phi.
“Đây là một thời điểm khó khăn cho các cộng đồng tại Trung và Đông Âu: tiếp theo mùa đông dài của chế độ toàn trị vô thần nay lại thêm những ảnh hưởng tai hại của chủ nghĩa tục hóa và tiêu thụ của phương Tây. Vì thế, tôi khuyên nhủ mọi người kín múc năng lực mới nơi Chúa Phục sinh để trở nên men Tin mừng trong xã hội và và dấn thân trong các hoạt động bác ái và giáo dục.”
Cần phải lấy lại ý tưởng về một nền giáo dục bao quát, đặt nền tảng trên sự thống nhất của tri thức có cơ sở là chân lý. Điều này cần thiết để chống lại khuynh hướng, quá rõ ràng trong xã hội đương thời, dẫn tới việc cắt xẻ sự hiểu biết ra thành từng mảnh. Với sự phát triển dày đặc của thông tin và kỹ thuật, người ta bị cám dỗ giải thoát lý tính khỏi việc tìm kiếm chân lý. Tách khỏi khát vọng căn bản của con người đối với chân lý, lý tính bắt đầu đánh mất sự định hướng của mình.
Bộ trưởng giáo dục của Ấn Độ đã ca ngợi các tu sĩ công giáo vì đem đến cho những người nghèo trên đất nước nền giáo dục có chất lượng, và ông xin các tu sĩ góp phần vào việc nâng cao trình độ giáo dục trong nước: “Chúng tôi chúc mừng quý vị vì đã mang đến cho người nghèo và những người sống bên lề xã hội một nền giáo dục có chất lượng. Chúng tôi mong muốn có được nhiều người như quý vị”.
Trang Đầu « 473 474 475 476 477 » Cuối