Tin tức giáo hội khắp nơi
Sáng Thứ Tư Tuần Thánh 8-04-2009, trong khuôn khổ buổi tiếp kiến chung hàng tuần, Đức Thánh Cha đã giảng giải ý nghĩa Tam Nhật Thánh trước một cử tọa 20.000 người tại quảng trường Thánh Phêrô.
Đức Giêsu chịu đóng đinh là biểu tượng cho những gì nhân loại đã làm đối với sự lành. Chúng ta đã giết chết sự lành. Hoá ra không phải chúng ta sợ cái ác mà là sợ sự lành! Trong trình thuật thương khó theo thánh Gioan, Philatô đem Chúa Giêsu ra giới thiệu cho dân bằng những lời “Ecce homo – Này là người”. Không còn từ ngữ nào hơn để diễn tả con người và sứ vụ nghịch thường của chính Con Thiên Chúa.
Ngày nay, chắc chắn một trong những ưu tiên mục vụ là huấn luyện lương tâm các tín hữu, bởi vì như tôi đã khẳng định vào nhiều dịp, khi ý thức về tội bị đánh mất thì không may, cảm giác tội lỗi lại gia tăng, và người ta tìm cách giải toả cảm giác đó bằng cách chạy đến những phương dược không thích hợp. Có nhiều phương thế mục vụ và thiêng liêng vô giá góp phần vào việc huấn luyện lương tâm và cần được phát huy. Trong số những phương thế này, hôm nay tôi chỉ muốn nhấn mạnh cách ngắn gọn đến việc dạy giáo lý, thuyết giảng, giảng lễ Chúa nhật, linh hướng, bí tích hoà giải và cử hành Thánh Thể.
Suy gẫm Chặng đàng Thánh giá trong bối cảnh địa phương và dân tộc, với nỗ lực “hội nhập văn hóa”, Đức TGM Menamparampil đã tìm cách hợp nhất những yếu tố văn hóa Ấn Độ và truyền thống Kitô giáo.
Giữa lúc hội nghị G20 đang đi đến hồi kết thúc, cha Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh, đã nhắc lại lá thư của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI gửi Thủ tướng Anh Gordon Brown ngay trước thềm hội nghị. Cha lưu ý các vị lãnh đạo các cường quốc kinh tế về lập trường của ĐTC đối với việc xác định nền tảng cho các giải pháp thoát khỏi cuộc khủng hoảng: “Thực sự tin tưởng con người, nhất là những người đàn ông và đàn bà nghèo khổ nhất, mới là bằng chứng cho thấy thực sự muốn thoát khỏi cuộc khủng hoảng...
Sáng 6-04-2009, thứ Hai tuần Thánh, thành phố L'Aquila ở miền Trung nước Ý đã xảy ra trận động đất mạnh tới mạnh tới 6,3 độ richter. Được tin thảm họa xảy ra, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, qua Đức Hồng y Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa thánh, đã lập tức gửi đến Đức Tổng Giám mục Giuseppe Molinari, tổng giáo phận L'Aquila, điện văn chia buồn.
Trang Đầu « 468 469 470 471 472 477 » Cuối