Tin tức giáo hội khắp nơi
Theo sáng kiến của cha Nandino Capovilla, người đứng đầu tổ chức Pax Christi của Ý, hơn 50 thành phố khắp thế giới có đặt trụ sở của Pax Christi đã hiệp dâng Thánh lễ (cách thiêng liêng) mừng Chúa Giáng sinh do Đức Thượng phụ Giáo chủ Công giáo latinh cử hành tại dải Gaza – Palestine.
Thánh lễ Đêm Giáng sinh sẽ bắt đầu lúc 10 giờ đêm. Vương cung thánh đường chứa được 7000 người, những người không có vé sẽ ngồi ở ngoài quảng trường thánh Phêrô và tham dự nghi lễ trên hai màn hình video lớn.
Hôm qua, 20-12, trong khi Giáo Hội toàn cầu cử hành phụng vụ Chúa nhật IV mùa Vọng, Đức Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Latinh Twal Fouad, Tổng Giám mục Giêrusalem, đã cử hành thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh tại giáo xứ Gaza. Trước đó, Đức Thượng phụ đã gửi thư mời mọi người đến Gaza dâng lễ mừng Chúa Giáng sinh với ngài.
Ngày 19-12, Tòa thánh công bố một loạt sắc lệnh liên quan đến những vụ án phong thánh. Trong đó được dư luận chú ý nhiều nhất là ba vị Tôi tớ Chúa là ĐGH Gioan Phaolô II, ĐGH Piô XII và linh mục Jerzy Popiełuszko được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nâng lên hàng Đấng Đáng kính, đánh dấu một bước tiến triển trong tiến trình phong thánh.
Các chuyên gia quốc tế tại Hội nghị Copenhagen COP15 dự đoán: đến năm 2050 sẽ có hơn 200 triệu người tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương trở thành người tị nạn vì biến đổi khí hậu. Đó cũng là mối quan tâm của các Giáo Hội tại châu Đại dương.
Đức Tổng Giám mục Migliore nêu rõ lập trường của Tòa Thánh “Ủng hộ việc phổ biến một nền giáo dục hướng đến trách nhiệm về môi trường dựa trên các nguyên tắc đạo đức, nhằm cổ võ một nền sinh thái học thực sự vì con người”. Có thể nói, lập trường của Tòa Thánh (qua sự phát biểu trực tiếp tại Hội nghị và qua Thông điệp Ngày thế giới hòa bình 1-1-2010) đã có tác động đến tinh thần thảo luận tại Hội nghị, mặc dù thỏa thuận đạt được là kết quả của cuộc thảo luận đa phương giữa các vị nguyên thủ những nước chủ chốt.
Trang Đầu « 456 457 458 459 460 496 » Cuối