Tin tức giáo hội khắp nơi
“Ngày thứ hai 26-10, tại Bộ Thánh vụ (Palazzo del Sant'Uffizio), nay là Bộ Giáo lý Đức tin và Ủy ban giáo hoàng “Ecclesia Dei”, Ủy ban nghiên cứu gồm các chuyên viên của “Ecclesia Dei” và của Huynh đoàn thánh Piô X đã gặp nhau trong phiên họp đầu tiên, nhằm xem xét những khác biệt về giáo lý còn tồn tại giữa Huynh đoàn và Tòa Thánh.”
Chính chủ đề của hội nghị đã là một thách đố khó khăn. Chủ đề “Hoà giải, Công lý và Hoà bình” chắc chắn hàm chứa chiều kích chính trị mạnh mẽ, cho dù điều hiển nhiên là không thể có hoà giải, công bằng và hoà bình nếu không có sự thanh tẩy con tim cách sâu xa, sự đổi mới tư duy, sự hoán cải “metanoia”, sự mới mẻ bắt nguồn từ sự gặp gỡ Thiên Chúa.
Hôm 23-10 vừa qua, tại Rôma, Thượng Hội đồng Giám mục về châu Phi lần thứ II (THĐCP) đã họp phiên khoáng đại thứ 18. Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã hiện diện trong phiên họp này. ĐHY Wilfrid Fox Napier, OFM, chủ toạ phiên họp. Các nghị phụ đã bỏ phiếu chấp thuận bản Nuntius (Sứ điệp) cũng là văn bản đúc kết chính thức của THĐCP.
Cùng ngày với việc bổ nhiệm tân Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình (22-10-2009), Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm cha Don Mario Toso, SDB, vào chức vụ Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình, đồng thời đặt ngài làm giám mục hiệu tòa Bisarcio... Trong bữa cơm trưa 24-10 khoản đãi các nghị phụ tham dự Thượng hội đồng Giám mục châu Phi lần thứ II, Đức Thánh Cha đã thông báo việc ngài vừa bổ nhiệm Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng giám mục giáo phận Cape Coast (nước Ghana), vào chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình.
Thông báo về Tông hiến này chấm dứt một giai đoạn phải sống trong tình trạng không rõ ràng của một số nhóm tín hữu vẫn nuôi hy vọng sẽ có những đường hướng mới nhằm đạt đến sự hiệp nhất với Giáo Hội Công Giáo. Bây giờ là lúc những người đã đưa ra thỉnh cầu với Tòa Thánh đáp lại Tông hiến.
Hôm qua, thứ Năm 22-10-2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm Đức ông Jean Laffitte, Phó chủ tịch Viện hàn lâm Tòa Thánh về Sự sống, vào chức vụ Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình, đồng thời đặt ngài làm giám mục hiệu tòa Entrevaux.
Trang Đầu « 450 451 452 453 454 486 » Cuối