Tin tức giáo hội khắp nơi
Ngày 26 tháng 6 vừa qua, tại Hội nghị về cuộc khủng hoảng tài chính và ảnh hưởng của nó trên sự phát triển, Đức Giám mục Celestino Migliore, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, đã mời gọi “tất cả những ai đang hoạt động trong các thị trường quốc tế” và “tất cả những ai đang thi hành một công vụ” hãy “dành ưu tiên cho các nước nghèo nhất” và hãy “có một cái nhìn đạo đức trong lĩnh vực kinh tế”.
Thông điệp này trở lại những chủ đề xã hội đã được đề cập trong Thông điệp “Populorum Progressio” năm 1967 của vị Tôi tớ Chúa, Đức Phaolô VI, nhằm đào sâu hơn một vài khía cạnh về sự phát triển toàn diện của thời đại chúng ta, dưới ánh sáng bác ái và chân lý.
Sau khi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI khai mạc Năm Linh mục, các vị đặc trách quốc gia về ơn gọi thuộc các Hội đồng Giám mục châu Âu sẽ chú ý tới vai trò của Lời Chúa trong cuộc đời của linh mục qua việc suy nghĩ dựa trên Thánh Kinh, xã hội học và mục vụ sư phạm.
“Người ta đã khoan một lỗ thủng rất nhỏ để đưa một dụng cụ thăm dò đặc biệt vào bên trong chiếc quan tài, vốn không hề được mở từ bao nhiêu thế kỷ qua. Nhờ dụng cụ thăm dò này, người ta đã lấy được những dấu vết của một loại vải quý bằng lanh đỏ thắm, dát vàng mịn và của một loại vải màu xanh với sợi lanh... Tất cả sự kiện này làm tôi cảm động hết sức. Trong nhiều tháng qua, nhiều người đã dõi theo các con đường - bên ngoài và cả nội tâm - mà vị Tông đồ đã trải qua trong cuộc đời của ngài...”
Dấu chỉ rất cổ kính này được các giám mục Roma mang từ cuối thế kỷ thứ IV, có thể được xem như hình ảnh của ách Đức Kitô mà giám mục của thành phố này, người Tôi tớ của các Tôi tớ Chúa, mang trên vai của mình. Ách Thiên Chúa chính là ý định của Thiên Chúa mà chúng ta tiếp nhận. Và ý định này đối với tôi không phải là gánh nặng bên ngoài đè bẹp chúng ta và tước đoạt tự do của chúng ta.
“Yếu tố thiết yếu để thực thi các sáng kiến mục vụ và thừa sai của các anh em trong thời đại ngày nay, là quan tâm để “thấu hiểu tâm can của những con người chúng ta ngỏ lời, cách thức suy nghĩ và hành động của họ”, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể tiếp tục là “anh em của mọi người”. Nhưng đồng thời cũng cần “phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng về mặt trí thức để có thể chăm chú đọc được những dấu chỉ thời đại và nơi chốn, và như thế mới có thể đem lại cho họ một câu trả lời của Tin Mừng.”
Trang Đầu « 450 451 452 453 454 471 » Cuối