Tin tức giáo hội khắp nơi
“Chúng tôi đang phải đối diện với nhiều khó khăn trong các giáo phận và trong quốc gia của chúng tôi: căng thẳng chính trị, khó khăn kinh tế tại một số nơi, sự bành trướng của một não trạng nhằm loại trừ Kitô giáo tại một số nơi khác. Nhưng chúng tôi cũng nhận ra được rất nhiều dấu chỉ tích cực của lòng tin, của hy vọng và của lòng yêu thương”
Hằng trăm tài liệu liên quan đến những cuộc điều tra của Giáo Hội về các cá nhân và những tác phẩm trong thời Toà án dị giáo đã được Vatican công bố. Vào ngày 12-5 vừa qua, cuốn đầu tiên trong bộ sách đã được công bố với tựa đề Giáo Hội công giáo và khoa học hiện đại: những tài liệu trong kho lưu trữ của Thánh Bộ và mục lục sách cấm. Cuốn đầu tiên này tập hợp tất cả những tài liệu của Bộ Giáo lý đức tin liên quan đến khoa học và triết học tự nhiên, từ năm 1542 đến 1600. Cuốn sách này là kết quả 13 năm làm việc, nghiên cứu, sắp xếp cả ngàn tài liệu liên quan đến những người bị nghi ngờ là lạc giáo.
Đức giám mục Thượng Hải, Jin Lu Xianm, tuyên bố trong buổi lễ khai mạc: “Chúng ta cầu xin Matteo Ricci cầu bàu cho sự hiệp nhất của Giáo hội tại Trung Quốc”, đồng thời ngài cũng nhấn mạnh “năm đặc biệt của ân sủng này sẽ là một dịp để Giáo Hội tiếp thêm sức sống mới cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân trong sứ vụ truyền giáo.” Đức giám mục cũng cho biết: “Đây không chỉ là việc tưởng niệm mà còn là một biến cố có một ý nghĩa cụ thể” đối với người công giáo khi họ được mời gọi trả lời cho câu hỏi: “Làm sao để tiếp tục công trình của linh mục dòng Tên người Italia trong việc thích nghi lòng tin với nền văn hóa Trung Quốc?”
Phải chăng nếu hợp pháp hoá việc phá thai thì người ta sẽ không cổ võ việc phá thai nữa? Đó là nói láo. Ở Tây Ban Nha, việc phá thai đã được hợp pháp hoá từ 20 năm nay và số phá thai tăng lên 200%. Ngày nay ở Tây Ban Nha, cứ 6 phụ nữ mang thai thì có một người phá thai. Trường hợp khác là Ba Lan. Trong nhiều thập niên, người ta cho phép phá thai và số phá thai rất cao. Nhưng khi luật không cho phép nữa thì tỷ lệ phá thai hiện nay chỉ là 1% trên tổng số phụ nữ mang thai. Như thế là đã rõ: hợp pháp hoá phá thai chỉ càng cổ võ phá thai thôi.
Trước khoảng 170.000 người tập hợp tại Porto, sáng ngày thứ sáu 14-5, ngày cuối cùng của chuyến Tông du Bồ Đào Nha, trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhấn mạnh đến vai trò truyền giáo của người Kitô hữu trong xã hội, đặc biệt trong xã hội phương Tây đang mất dần tính cách Kitô giáo.
... Lấy lại chủ đề của cuộc gặp gỡ với giới hoạt động bác ái và xã hội về tính trự trị và độc lập, Đức Thánh Cha kêu gọi đừng “khóa miệng” lòng tin: “Hãy duy trì chiều kích ngôn sứ luôn sống động, tự do, trong lịch sử hiện tại của thế giới, bởi vì “Lời Thiên Chúa không bị xiềng xích” (2Tm 2, 9). Con người đòi hỏi Tin Mừng Đức Giêsu Kitô vốn đem lại ý nghĩa cho cuộc đời họ và bảo vệ phẩm giá của họ.”
Trang Đầu « 440 441 442 443 444 496 » Cuối