Tin tức giáo hội khắp nơi
Ngày 30-06, Tòa Thánh công bố quyết định của Đức Thánh Cha về việc bổ nhiệm nhân sự tại Giáo triều và nhiều nơi khác: ĐTC chấp thuận đơn xin từ chức Bộ trưởng Bộ Giám mục của ĐHY Giovanni Battista Re đã đến tuổi nghỉ hưu (76 tuổi) và bổ nhiệm ĐHY Marc Ouellet, Tổng Giám mục Québec (Canada) kế nhiệm.
Paolo Rodari: “Hiện nay, không còn châu lục nào lại chưa biết đến Kitô giáo, nhưng phương Tây –gồm Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ– là miền đất giàu truyền thống Kitô giáo nhất, lại đang dần dần đánh mất căn tính tôn giáo của mình, hầu như hoàn toàn bị tục hóa (ĐHY Ratzinger gọi là “tân lương dân”, người ngoại đạo mới). Ý tưởng về việc thiết lập một “thánh bộ” mới do Đức ông Luigi Giussani (1922-2005, linh mục người Ý, sáng lập viên phong trào công giáo quốc tế Hiệp thông và Giải phóng) từng đề nghị với Đức Gioan Phaolô II trong thập niên 80 của thế kỉ trước. Nhưng sau đó đề nghị này bị lãng quên. Cho đến mấy tháng gần đây, ĐHY Angelo Scola, Thượng phụ giáo chủ Venise, đệ đạt lên ĐTC dự án thành lập Hội đồng Tòa Thánh về Tân Phúc âm hóa.
Ngày 26-06 vừa qua, tại Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Dominique Mamberti, Bộ trưởng Ngoại giao, đã tiếp ông Nikolai Sadchikov, Đại sứ của Cộng hòa Liên bang Nga tại Tòa Thánh, đến trình Ủy nhiệm thư. Ông Nikolai Sadchikov là vị đại sứ đầu tiên của CHLB Nga tại Tòa Thánh.
Hôm qua, 28-06, trong giờ Kinh Chiều, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tuyên bố thành lập Hội đồng Tòa Thánh về Tân Phúc âm hóa. Hội đồng vừa được thiết lập này có nhiệm vụ “cổ võ việc đổi mới công cuộc truyền giáo tại các quốc gia mà đức Tin đã được loan báo sớm nhất và Giáo Hội đã được thiết lập từ lâu, nhưng nay xã hội đang bị tục hóa và mất dần cảm thức về Thiên Chúa”.
Đức giáo hoàng cũng nhắc đến Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới về Trung Đông: “Các Kitô hữu đang sống trong khu vực này cũng chia sẻ những khó khăn tương tự. Họ là một thiểu số nhưng mong muốn có tự do tôn giáo thực sự và hòa bình.” Kết luận, ĐGH nhấn mạnh cần phải có đối thoại giữa các cộng đồng Do thái giáo và Hồi giáo.
Tôi muốn bày tỏ cùng hiền đệ và tất cả giám mục Bỉ quý mến trong chức Giám mục, tôi luôn ở bên và liên kết với quý hiền đệ trong giờ phút đau buồn này, khi vừa diễn ra cung cách hành xử đáng kinh ngạc và tồi tệ trong cuộc lục soát được tiến hành tại nhà thờ chính tòa Malines và tại nơi diễn ra phiên họp toàn thể của Hàng giám mục Bỉ.
Trang Đầu « 440 441 442 443 444 502 » Cuối