Tin tức giáo hội khắp nơi
Đức Thánh Cha đến Madaba để làm phép viên đá đầu tiên xây dựng Đại học Madaba, viện đại học Công giáo đầu tiên ở Jordan, do Tòa Thượng Phụ Công Giáo La tinh Jerusalem xây dựng với sự trợ giúp của chính phủ Jordan. Khi hoàn tất trong vòng 2 năm tới, Đại học sẽ có 7 trường và 40 ngành học chuyên môn. Giống như hơn 100 trường học do Giáo Hội điều hành tại Thánh Địa, đại học Madaba thu nhận các sinh viên của mọi tôn giáo.
Buổi sáng ngày thứ hai cuộc hành hương Thánh địa (9-05-2009), Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã dâng Thánh lễ tại nhà nguyện Tòa Sứ thần Tòa thánh tại thủ đô Amman (Jordan). Sau đó ĐTC đã đến “Đài kỉ niệm Môisê”. Tại đây ĐTC được các tu sĩ Kitô giáo hân hoan chào đón trước khi Ngài lên đỉnh Núi Nêbô (có độ cao 840m cách mặt biển). Từ đỉnh núi, ĐTC ngắm nhìn thành phố Giêrusalem ở cuối chân trời, như xưa tổ phụ Môisê đã làm.
Bất chấp mọi hiểm nguy có thể xảy đến, ĐTC vẫn thực hiện cuộc hành hương Thánh địa như Ngài từng ao ước từ khi bắt đầu sứ vụ Phêrô. Và như thế, cả thế giới chăm chú theo dõi từng bước đi của ĐTC tại Thánh địa, bắt đầu từ 11g30 (giờ UTC) ngày 8-05-2009, giờ cất cánh của chiếc chuyên cơ Shepherd One chở ĐTC, khởi hành từ sân bay quốc tế Leonardo da Vinci (Rôma) đến sân bay quốc tế Queen Alia tại Amman (Jordan).
Cộng đồng người Công giáo nói tiếng Do Thái, cũng như cộng đồng người Công giáo nói tiếng Ả Rập, đang chuẩn bị, trước tiên và trên hết, để đón chào vị Mục tử của chúng tôi trong niềm vui và phấn khởi. Chúng tôi dọn mình để lắng nghe và dõi theo, để học hỏi và mở rộng lòng mình. Chúng tôi tràn đầy hy vọng là Đức Giáo hoàng sẽ khuyến khích chúng tôi và giúp chúng tôi hiểu một cách sâu sắc hơn nữa ơn gọi của chúng tôi là một “số nhỏ” trong cái phần đất thường có xung đột này. Chúng tôi thực sự hãnh diện là ĐGH Bênêđictô đã nhấn mạnh rằng ngài đến trước tiên và trên hết để thăm chúng tôi và ở với chúng tôi.
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bắt đầu cuộc hành hương về Thánh Địa bằng lời kêu gọi hoà bình và một cử chỉ bác ái. Chặng dừng chân đầu tiên của ngài là Jordan, ở đây, ngài đã được Đức Vua Abdullah II đón tiếp tại phi trường quốc tế mang tên hoàng hậu Alia. Vừa đặt chân xuống phi trường, Đức Thánh Cha đã bày tỏ “sự kính trọng sâu xa của ngài đối với cộng đồng Hồi giáo” và ca ngợi những sáng kiến của các nhà lãnh đạo Jordan về đối thoại liên tôn.
Giới truyền thông nhận định rằng trong những chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, đây sẽ là chuyến đi nhiều thách đố nhất, thách đố do hoàn cảnh khó khăn và tế nhị tại Trung Đông, hơn nữa thách đố còn do những khó khăn Đức Thánh Cha phải đối diện trong thời gian gần đây. Nhưng dù thách đố lớn lao đến đâu thì ngài vẫn dấn thân để thực thi chức năng của Đấng kế vị thánh Phêrô, là làm chứng về Chúa Kitô Phục sinh và làm cho anh em mình được vững tin trong mọi hoàn cảnh.
Trang Đầu « 440 441 442 443 444 452 » Cuối