Tin tức giáo hội khắp nơi
“Đây là một thời điểm khó khăn cho các cộng đồng tại Trung và Đông Âu: tiếp theo mùa đông dài của chế độ toàn trị vô thần nay lại thêm những ảnh hưởng tai hại của chủ nghĩa tục hóa và tiêu thụ của phương Tây. Vì thế, tôi khuyên nhủ mọi người kín múc năng lực mới nơi Chúa Phục sinh để trở nên men Tin mừng trong xã hội và và dấn thân trong các hoạt động bác ái và giáo dục.”
Cần phải lấy lại ý tưởng về một nền giáo dục bao quát, đặt nền tảng trên sự thống nhất của tri thức có cơ sở là chân lý. Điều này cần thiết để chống lại khuynh hướng, quá rõ ràng trong xã hội đương thời, dẫn tới việc cắt xẻ sự hiểu biết ra thành từng mảnh. Với sự phát triển dày đặc của thông tin và kỹ thuật, người ta bị cám dỗ giải thoát lý tính khỏi việc tìm kiếm chân lý. Tách khỏi khát vọng căn bản của con người đối với chân lý, lý tính bắt đầu đánh mất sự định hướng của mình.
Bộ trưởng giáo dục của Ấn Độ đã ca ngợi các tu sĩ công giáo vì đem đến cho những người nghèo trên đất nước nền giáo dục có chất lượng, và ông xin các tu sĩ góp phần vào việc nâng cao trình độ giáo dục trong nước: “Chúng tôi chúc mừng quý vị vì đã mang đến cho người nghèo và những người sống bên lề xã hội một nền giáo dục có chất lượng. Chúng tôi mong muốn có được nhiều người như quý vị”.
Chúng ta tin tưởng khi biết rằng việc Giáo hội công bố ơn cứu độ do Chúa Giêsu Kitô mãi là công việc vừa cũ xưa lại vừa mới mẻ, công việc này được sự khôn ngoan của quá khứ dưỡng nuôi, đang ngập tràn niềm hy vọng cho tương lai. Khi châu Âu lắng nghe lịch sử của Kitô giáo, nó sẽ hiểu được lịch sử riêng của mình. Khái niệm của châu Âu về công lý, tự do và trách nhiệm xã hội cũng như các cơ chế văn hóa và luật pháp được thiết lập để bảo tồn và truyền đạt các khái niệm ấy cho các thế hệ tương lai, được tạo dáng bởi di sản Kitô giáo.
Trong khuôn khổ cuộc viếng thăm mục vụ Giáo Hội tại Séc, ĐTC đã chủ sự phụng vụ Kinh chiều ngày 26-09-2009 tại Nhà thờ chính tòa Các Thánh Guy, Venceslaô và Adalbertô tại thủ đô Praha. Ngỏ lời với các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và những vị hoạt động trong phong trào giáo dân, ĐTC đã chúc mừng nền giáo dục công lập và tư thục ngày càng có được “sự thông cảm không ngừng tăng lên”.
Nhìn lại 20 năm sau cuộc cách mạng nhung, ĐTC đánh giá cao những thay đổi nơi bộ mặt chính trị ở Séc và các nước Đông Âu: “Những thay đổi sâu sắc về phương diện chính trị đã quét dọn, chữa lành và tái thiết châu Âu. Tất cả đều diễn ra trong bối cảnh ngày càng mở rộng sự thống nhất của châu Âu và quá trình toàn cầu hóa của thế giới”.
Trang Đầu « 440 441 442 443 444 471 » Cuối