Di dân
Tôi cũng kính chuyển đến anh chị em lời chúc lành của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong dịp đặc biệt này. Di dân là mối bận tâm sâu xa của các ngài... vì thế mà Hội Đồng Giám mục đã chọn “di dân” làm chủ đề cho cuộc họp thường niên tháng tư 2015 sắp tới tại Trung Tâm Mục Vụ Saigon.
Một cách làm mục vụ di dân - Ban Truyền thông giáo xứ Phước Thiện
Hưởng ứng lời mời gọi của cha quản xứ –linh mục Inhaxiô Trần Ngà–, 124 sinh viên thuộc giáo xứ Phước Thiện (giáo hạt Ninh Thuận, giáo phận Nha Trang) đã tham dự buổi họp mặt đầu xuân Giáp Ngọ 2014 tại hội trường giáo xứ vào chiều mồng Ba Tết để giao lưu và giúp nhau sống đạo giữa đời.
Trong hai ngày 8 và 9 tháng 1/2010, Uỷ ban Mục vụ Di dân (UBMVDD) thuộc HĐGMVN tổ chức Hội nghị lần thứ I tại Tu viện Dòng Phanxicô Thủ Đức. Tham dự Hội nghị có Đức Hồng Y Gioan B. Phạm Minh Mẫn, Chủ tịch UBMVDD, cha Gioan Nguyễn Văn Ty, Phó Chủ tịch, cha Giuse Đỗ Đình Ánh, Tổng thư ký, 50 linh mục đại biểu của 26 giáo phận, một số tu sĩ đại diện các Hội Dòng và đại biểu giáo dân. Cùng tham dự có cha Giám Tỉnh và cha Cố vấn Dòng Scalabrini, cha Dụ từ Ý, cha Hòa từ Pháp, cha Trí từ Đài Loan.
Chúng tôi đã dành thời giờ để cầu nguyện, để học tập các chỉ dẫn của Giáo Hội về Mục vụ Di dân dựa trên Huấn thị Erga Migrantes Caritas Christi, để thảo luận hầu tìm ra những ứng dụng thiết thực cho tình hình di dân hiện nay tại Việt Nam, và để củng cố tình đoàn kết và sự hợp tác giữa các Giáo phận với Ủy ban Mục vụ Di dân của HĐGMVN.
Vào chiều ngày Chúa Nhật 17 tháng 5, 2009 vừa qua, hơn 30 Cố vấn Quốc gia và Giám đốc Điều hành các văn phòng Á Châu Thái Bình Dương đã về Crown Plaza Hotel, Silicon Valley, San Jose, California để tham dự Hội nghị do Tiểu ban Á Châu Thái Bình Dương - Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (HĐGM HK) tổ chức.
Có lẽ cần phải nói ngay rằng tuy công việc phục vụ di dân người nước ngoài là rất nhiều và đa dạng trên toàn quốc, sự hình thành rất mới mẻ của tiểu ban1- trong sự hình thành cũng còn mới mẻ của toàn thể Uỷ ban di dân trực thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam - đã không cho phép chúng tôi có một cái nhìn đầy đủ hơn về các hoạt động của chính mình. Trong tinh thần đó, Tiểu ban di dân người nước ngoài xin được vắn tắt trình bày những công việc của tiểu ban trong thời gian qua tại Tổng giáo phận TP. Hồ Chí Minh như sau:
Trang Đầu « 1 2 3 » Cuối