Bác ái xã hội
Mục tiêu Khóa tập huấn “Phục hồi Người Khuyết tật dựa vào Cộng đồng”: – Giới thiệu giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo về nguời khuyết tật (NKT) – Hiểu rõ ý nghĩa và mục đích của việc phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng – Nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn và tiến trình thực hiện để giúp người khuyết tật cải thiện cuộc sống trong xã hội – Thiết lập mạng lưới tham gia việc phục hồi dựa vào cộng đồng tại giáo phận – Lập kế hoạch hoạt động cho chương trình phục hồi NKT dựa vào cộng đồng.
Đã từ mấy năm qua, nhờ sự quan tâm của Đức Tổng Giuse, nhiều người tàn tật lương giáo khắp giáo tỉnh Hà Nội đã nhận được xe lăn như một sự an ủi nâng đỡ. Mỗi khi trao xe lăn, biết bao khuôn mặt trở nên rạng rỡ hơn, vui tươi hơn và hạnh phúc hơn. Tiếng lành đồn xa, nhiều người Công giáo cũng muốn được đóng góp công sức của mình, mong muốn chính mình trở thành những cánh tay nối dài của Đức Tổng. Một trong những cánh tay nghĩa tình đó phải kể đến Tập đoàn Xuân Thành (Ninh Bình).
Chúng ta được kêu gọi để trở thành dấu chỉ của lòng khoan dung. Những tên gọi của Chúa được Đức Giêsu mạc khải là: khoan dung, lòng thương xót, sự tha thứ, lòng hào hiệp, sự ân cần, sự dịu dàng, ánh sáng và sự thật. Người không đến để phán đoán hoặc kết án mà là để mạc khải cho mỗi người chúng ta biết chúng ta đẹp đẽ và chúng ta có thể trở nên đẹp đẽ như thế nào.
Chúng ta hãy để ít phút, nhắm mắt lại và trong tưởng tượng hãy xem Chúa Giêsu đang nhìn Philipphê và nói với ông: “Hãy theo tôi”. Đi theo là muốn đề nghị tham gia theo Chúa Giêsu trên con đường biến đổi bản thân và điều đó có nghĩa là đi theo con đường thập giá. Chúng ta cần theo Chúa Giêsu mà cơ bản là tập trung vào Thiên Chúa. Tập trung vào Thiên Chúa nghĩa là yêu mến Thiên Chúa. Yêu Chúa nghĩa là yêu những gì Chúa yêu.
Chúng ta hãy để ra ít phút khi bắt đầu ngày cầu nguyện và hồi tâm hôm nay - chúng ta hãy nhắm mắt lại và thấy trong tưởng tượng Nathanaen đang tiến về phía Đức Giêsu và Đức Giêsu thấy rõ tâm can của ông đang khao khát gặp Người. Trái tim ông đang rộng mở, lương thiện và thành thật.
Trong bầu khí chuẩn bị đón Xuân mới, được Đức Tổng Giuse hướng dẫn và giúp đỡ, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, phó Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội (UBBAXH) trực thuộc HĐGM Việt Nam, đặc trách UBBAXH giáo tỉnh Hà Nội đã đến thăm hỏi, chúc tết và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngày 03 tháng 02 vừa qua (tức ngày 20 tháng chạp), Đức cha cùng với đoàn các cha dòng Chúa Cứu Thế đã đi thăm và tặng quà tết cho hàng chục gia đình gặp khó khăn sống bên bờ sông Hồng.
Trang Đầu « 1 2 3 4 5 7 » Cuối