Văn hóa nghệ thuật
Điều nên làm hiện nay không phải là viết thêm một cuốn hướng dẫn mới, cũng không phải viết lại một cuốn lịch sử, mà là chi tiết hóa bằng bản văn và hình ảnh các khía cạnh khác nhau của Vatican: lịch sử, văn hóa và tinh thần. Chính sự tập hợp liên tục các chiều kích này đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên tính trường tồn của quốc gia nhỏ bé này cũng như trong việc làm cho nó được mọi người biết đến.
Sách do một linh mục dòng Thừa sai Bác ái, người để cử phong thánh cho Chân phước Têrêsa thành Calcutta, Giám đốc Trung tâm Mẹ Têrêsa, biên soạn và chú thích, chủ yếu từ những thư từ và ghi chép của chính vị chân phước và của một số Giám mục, linh mục, cha linh hướng…, những người trực tiếp hay gián tiếp có quan hệ với công việc của bà hay được bà mời giúp về mặt thiêng liêng. Bởi vậy, tập sách có thể giúp người đọc khám phá chiều sâu tâm hồn của một Thừa sai bác ái, hay “khía cạnh tâm linh của công việc” tông đồ rao giảng tình thương của Chúa bằng hành động tình thương của con người.
Trong hai bài đáp họa, Thánh Philipphê Minh đã khai thác những lẽ đời quen thuộc như: “Xưa nay đau khổ do tham vọng” và “Thượng bất oán Thiên, lẽ thức thời” nhằm thuyết phục ông Đồ Ốc đừng vội suy luận: Làm gì có Đấng cứu khổ khi nhân loại vẫn còn khổ (!). Mọi khổ ải của kiếp người đều do Trời làm ra thì làm gì có một ông Trời cứu nhân loại khỏi khổ (!).
Cuộc triển lãm quy tụ nhiều họa sĩ, điêu khắc gia với những tác phẩm nghệ thuật thể hiện ba cuộc gặp gỡ, qua sự cảm nhận của Đức cha Giuse Vũ Duy Thống: gặp gỡ giữa Đức Tin và văn hóa, giữa Tôn giáo và nhân văn, giữa tác giả và tác phẩm.
Trong số các cây bút công giáo, ngoài những vị mà tên tuổi đã quen thuộc đối với giới thưởng lãm, có một danh tánh khá lạ. Đó là Thánh linh mục tử đạo Philipphê Phan Văn Minh (1815-1853). Các vị kia đều quen thuộc đối với người yêu thơ trong và ngoài Công giáo: Hàn Mặc Tử (1912-1940), Xuân Ly Băng (Đức ông Lê Xuân Hoa, giáo phận Phan Thiết), Trăng Thập Tự (linh mục Võ Tá Khánh, giáo phận Qui Nhơn).
Trang Đầu « 1 2 3