Văn hóa nghệ thuật
Toàn bộ công trình kiến trúc Trung tâm Hành hương được thiết kế theo phong cách kiến trúc Việt Nam, thích ứng với khí hậu miền Trung, lấy vương cung Thánh Đường Đức Mẹ làm trọng tâm, phục vụ cho các cuộc hành hương kính viếng quanh năm và các Đại hội Thánh Mẫu mang tầm vóc toàn quốc hoặc quốc tế.
Ngày 22-9-2012 tới đây sẽ là kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hàn Mạc Tử. Đây là một niềm vui cho giới Công giáo vì nhà thơ được công chúng biết đến rộng rãi nhất và được thương mến nhiều nhất này là một tín hữu Công giáo trẻ, chết lúc mới 28 tuổi. Sự kiện này đồng thời cũng khiến chúng ta nhớ đến những khó khăn rất lớn mà Giáo hội Công giáo Việt Nam đang gặp phải trên lãnh vực văn hóa.
Một cái nhìn về nghệ thuật thánh - Gm Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giữa nghệ thuật và sự thánh thiêng có một mối tương quan chặt chẽ với nhau. Trước hết, có thể nói trong nghệ thuật có hàm chứa một chiều kích thánh thiêng, vì nó phản ánh hành động sáng tạo đầy huyền nhiệm của Thiên Chúa. Chắc hẳn vì thế mà Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã dám khẳng định rằng chính qua hoạt động sáng tạo nghệ thuật mà hơn bao giờ hết con người cho thấy mình giống Thiên Chúa.
Nhân ngày giỗ lần thứ 55 của cha Léopold Cadière, thừa sai và nhà khoa học thuộc Hội Thừa sai Hải ngoại Paris, Tòa tổng giám mục tổng giáo phận Huế, Ủy ban Văn hóa thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và Câu lạc bộ Nguyễn Văn Bình kết hợp tổ chức hội thảo về thân thế và sự nghiệp khoa học của nhà thừa sai bác học Léopold Cadière, tại Huế, vào các ngày 7-9/9/2010. Theo chương trình dự kiến, cuộc hội thảo sẽ bàn về bốn chủ đề lớn: (1)Thân thế sự nghiệp và những dấu ấn của L. Cadière; (2) L. Cadière với công trình văn học và dịch thuật; (3) L. Cadière với những công trình văn hóa; (4) L. Cadière với những công trình nghệ thuật
Xin cảm tạ, tôn vinh Thiên Chúa, Đấng ngự chốn cửu trùng chí thánh, chí tôn. Xin ghi ơn liệt tổ, liệt tông, Đã hy sinh xương máu, đã chẳng tiếc mồ hôi, Để gieo giống đức tin, xây nền Giáo phận.
Cuộc thi có mục đích: – Cổ võ giới trẻ ý thức và tích cực sống thánh thiện qua định hướng đoan hứa khiết tịnh được hô hào trên trang web Hướng về Đại hội Dân Chúa. – Đánh thức nơi nhiều người khả năng làm thơ viết văn cho Chúa.
Trang Đầu « 1 2 3 4 » Cuối