Giáo dân
Bên cạnh những tài liệu khá phong phú của Giáo hội về các vấn đề có liên quan đến việc soạn thảo bản đề cương này, chúng con còn ý thức rằng bản đề cương rất cần sự nghiên cứu chu đáo và tấm lòng trân trọng đối với những thực trạng đa dạng từ các giáo hội địa phương. Trong thực tế, chúng con rất vui mừng và biết ơn vì đã nhận được một số văn bản từ một số giáo phận. Nay, với Thư ngỏ này, chúng con hy vọng còn được nhận thêm những góp ý cho việc biên soạn, nhất là tài liệu về quy chế hội đồng mục vụ giáo xứ tại tất cả các giáo phận.
Sáng 18-04-2009, tại giáo xứ Thánh Tống Viết Bường (P.15, quận 10, TP.HCM), Ủy ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức buổi làm việc nhằm thông qua bài viết “Vai trò người giáo dân trong Giáo hội Việt Nam 50 năm qua”, đồng thời xúc tiến việc viết bản thảo “Đề cương chung về quy chế Hội đồng Mục vụ giáo xứ” và bàn thảo việc chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc của Ủy ban giáo dân được dự trù tổ chức vào cuối tháng Bảy 2009.
Giáo hội căn bản gồm giáo sĩ và giáo dân. Tất cả đều là tín hữu của Giáo hội nhờ bí tích thánh tẩy. Ngay khi đón nhận bí tích này, con người bên trong của mỗi tín hữu được đóng ấn và được mời gọi tham gia tích cực, tùy bậc sống và ơn gọi của mình, vào sứ vụ mà Thiên Chúa đặt để trong Giáo hội. Người tín hữu giáo dân, do Thiên Chúa tiền định cho sứ vụ tông đồ, khi sống ơn gọi Kitô hữu của mình trong thế gian là cộng tác để nhờ đó sứ điệp hòa giải của Thiên Chúa được mọi người, nam cũng như nữ trên thế giới, biết đến và đón nhận.
Tiếp theo buổi họp ngày 9-1-2009 tại giáo xứ Thánh Tống Viết Bường (giáo hạt Phú Thọ, Tổng giáo phận TP. HCM) do Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu – Chủ tịch Ủy ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam – chủ trì, cha Tổng Thư ký Giuse Tạ Huy Hoàng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt vào tối thứ Năm hằng tuần.
Ngày 09.01.2009, tại giáo xứ Thánh Tống Viết Bường (P.15, Q.10, TP. HCM), đã diễn ra phiên họp của Ủy ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Cuộc họp do Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu chủ trì với sự tham dự của Cha Tổng Thư ký Giuse Tạ Huy Hoàng và gần 30 linh mục, tu sĩ, giáo dân, đặc biệt có sự tham gia của cha GB Võ Văn Ánh, đại diện đặc trách giáo dân của Đức Hồng y, Tổng giám mục TGP TP HCM.
Trang Đầu « 2 3 4