Giáo dân
Tuy hoàn cảnh sống xem ra không mấy thuận lợi cho sinh hoạt bình thường của Giáo hội, nhưng thực tế đó lại đã tạo cơ hội để người giáo dân tại nhiều nơi thực hiện một cách tích cực hơn các vai trò của mình như được nhìn nhận và cổ vũ trong Giáo hội. Người giáo dân ở đây đã nối tiếp truyền thống của tầng lớp giáo dân trong buổi đầu và trong suốt quá trình phát triển của Giáo hội tại Việt Nam.
Giáo hội Công giáo được hình thành vào ngày lễ Ngũ Tuần, ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống, “rào rào như thể do cuồng phong thổi đến”, dưới hình “những lưỡi như thể là lửa”, với các tông đồ được tràn đầy Thánh Thần, trên nền tảng của lòng tin mạnh mẽ vào ơn cứu độ Đức Giêsu Kitô đã thực hiện qua cái chết và sống lại của Người. Dưới sự thúc đẩy của Thánh Thần trong việc loan báo Tin mừng cứu độ của Đức Kitô là Con và là Đấng mạc khải Thiên Chúa, Giáo hội ấy đã phát triển ra ngoài thế giới của Do Thái giáo để đến với muôn dân.
Ủy ban Giáo dân xin kính chúc mọi thành phần Dân Chúa được luôn là những thọ tạo mới, cùng nhau tham gia xây dựng ngày càng nhiều hơn sự hiệp thông trong Giáo Hội...
Bên cạnh những tài liệu khá phong phú của Giáo hội về các vấn đề có liên quan đến việc soạn thảo bản đề cương này, chúng con còn ý thức rằng bản đề cương rất cần sự nghiên cứu chu đáo và tấm lòng trân trọng đối với những thực trạng đa dạng từ các giáo hội địa phương. Trong thực tế, chúng con rất vui mừng và biết ơn vì đã nhận được một số văn bản từ một số giáo phận. Nay, với Thư ngỏ này, chúng con hy vọng còn được nhận thêm những góp ý cho việc biên soạn, nhất là tài liệu về quy chế hội đồng mục vụ giáo xứ tại tất cả các giáo phận.
Sáng 18-04-2009, tại giáo xứ Thánh Tống Viết Bường (P.15, quận 10, TP.HCM), Ủy ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức buổi làm việc nhằm thông qua bài viết “Vai trò người giáo dân trong Giáo hội Việt Nam 50 năm qua”, đồng thời xúc tiến việc viết bản thảo “Đề cương chung về quy chế Hội đồng Mục vụ giáo xứ” và bàn thảo việc chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc của Ủy ban giáo dân được dự trù tổ chức vào cuối tháng Bảy 2009.
Giáo hội căn bản gồm giáo sĩ và giáo dân. Tất cả đều là tín hữu của Giáo hội nhờ bí tích thánh tẩy. Ngay khi đón nhận bí tích này, con người bên trong của mỗi tín hữu được đóng ấn và được mời gọi tham gia tích cực, tùy bậc sống và ơn gọi của mình, vào sứ vụ mà Thiên Chúa đặt để trong Giáo hội. Người tín hữu giáo dân, do Thiên Chúa tiền định cho sứ vụ tông đồ, khi sống ơn gọi Kitô hữu của mình trong thế gian là cộng tác để nhờ đó sứ điệp hòa giải của Thiên Chúa được mọi người, nam cũng như nữ trên thế giới, biết đến và đón nhận.
Trang Đầu « 1 2 3 4 » Cuối