Linh mục chủng sinh
Trong Năm Linh Mục, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI khuyên linh mục hãy nên thánh. Qua bức tâm thư này, tôi mong muốn góp phần vào việc thực hiện lời khuyên nầy đối với bản thân mình cũng như đối với anh em linh mục là những đồng sự thân thiết của tôi. Căn tính linh mục là cơ sở của việc nên thánh. Linh đạo linh mục là con đường nên thánh. Đời sống và chức vụ linh mục theo căn tính và linh đạo linh mục là phương thế thánh hoá. Chúa Thánh Thần là tác nhân thánh hoá linh mục và đổi mới đời sống linh mục.
Đặc biệt, nơi hoàn cảnh của một giáo phận truyền giáo, giáo dân thì ít, nhân sự còn thiếu; nhiều khi anh em sẽ cảm nhận một Thiên Chúa ẩn mình, để anh em một mình trước những thách đố lớn lao của đức tin và cuộc đời; nhưng không phải là một Thiên Chúa ẩn giấu mà là một Thiên Chúa tình yêu luôn tôn trọng sự tự do và luôn chờ đợi chúng ta; chỉ sợ chính chúng ta đẩy Người ra khỏi tâm hồn và niềm tin của đời mình bởi những thành kiến, toan tính cá nhân của mình.
“Trăm con mắt đổ dồn về Người,” nghĩa là chờ đợi Người, mong mỏi, hy vọng nơi Người một điều gì đó. Trăm con mắt đổ dồn về Người, thì dù muốn hay không, Người cũng đang là trung tâm thu hút sự chú ý, Người cũng đang là ‘ngôi sao’, là ‘VIP’, là người của công chúng... Và Chúa Giêsu đã nói gì, làm gì, để đáp lại những ánh mắt khắc khoải mong chờ ấy của đám đông? Ngài nói: “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh quí vị vừa nghe!” Nghĩa là Chúa Giêsu muốn nói: chính tôi đây được xức dầu Thánh Thần, chính tôi đây được Thiên Chúa sai đi, chính tôi đây là người loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn...
Qua các bài đọc Kinh Thánh trong ngày Lễ Dầu hôm nay, chúng ta có thể nhận ra cả ba yếu tố quan trọng, “mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ” của Giáo Hội, mà HĐGMVN muốn làm nổi bật trong Năm Thánh mừng 350 năm thiết lập hai Giáo phận đầu tiên tại Việt Nam và 50 năm hàng Giáo phẩm Việt Nam. Xin Chúa cho chúng ta được chiêm ngắm và nhận biết Giáo Hội là Mầu nhiệm Tình yêu cứu rỗi, yêu mến và gắn bó với Giáo Hội là Cộng đồng Tình yêu Thông hiệp, hy sinh dấn thân cho sứ mạng yêu thương và phục vụ của Giáo Hội tại Việt Nam.
Trong bầu khí của Năm Linh mục và Năm Thánh của Giáo hội Việt Nam, chúng ta hướng về các linh mục cách đặc biệt. Giáo hội Việt Nam mong ước thực hiện một cuộc canh tân để nhờ đó dấn thân hơn cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Trong chương trình canh tân này, tất cả mọi thành phần Dân Chúa đêu có một vai trò thiết yếu và đặc thù, không thể thay thế. Tuy nhiên, có thể nói Giáo hội đổi mới như thế nào, phần lớn là tuỳ ở hàng linh mục, vì các ngài đã nhận lãnh trách nhiệm đồng hành bên cạnh giáo dân và trực tiếp hướng dẫn các cộng đoàn Dân Chúa.
Đức Giêsu đã quan tâm trước tiên đến việc tuyển chọn, huấn luyện và thánh hóa các Tông Đồ. Những vị này, sau khi được tràn đầy Thánh Thần, đã mạnh dạn rao giảng Phúc Âm, quy tụ muôn dân vào một đoàn chiên, thánh hóa và cai quản họ. Đến lượt mình, các Tông Đồ, và những người kế vị các Tông Đồ, cũng đã chọn những người phụ tá, qua việc đặt tay và xức dầu thánh, để thánh hóa và sai họ đi loan báo Tin Mừng cứu độ cho mọi người, ở mọi thời và ở mọi nơi. Ngày nay, các linh mục chính là những sứ giả Tin Mừng, được Thiên Chúa tuyển chọn qua việc đặt tay và xức dầu thánh hiến, các linh mục cũng phải là và luôn cố gắng để trở thành những vị thánh.
Trang Đầu « 1 2 3 4 13 » Cuối