Linh mục chủng sinh
Lúc đầu, 6 năm mới được chiêu sinh một lần. Từ năm 1991, 2 năm được chiêu sinh một lần. Từ niên khóa 2007-2008, tất cả các đại chủng viện có thể chiêu sinh hàng năm. Về số lượng chủng sinh cho mỗi đại chủng viện, lúc đầu do Ban Tôn giáo Chính phủ ấn định, hiện nay nói chung tùy khả năng thâu nhận của mỗi đại chủng viện. Về danh sách chủng sinh, do mỗi giáo phận tuyển chọn và gửi đến chính quyền cấp tỉnh để được xét duyệt, lúc đầu có những ứng sinh không được xét duyệt; hiện nay vẫn phải qua xét duyệt, nhưng nói chung đều được đồng thuận. Có lẽ sẽ đến lúc giám mục giáo phận có đủ điều kiện để tùy nghi mở chủng viện tại giáo phận mình và có thể tùy nghi gửi chủng sinh tu học tại bất cứ chủng viện nào mà giáo phận muốn.
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhấn mạnh rằng “mỗi linh mục thực sự phải nỗ lực trở nên hoàn thiện. Tính hữu hiệu của sứ vụ linh mục tùy thuộc chủ yếu vào sự hoàn thiện thiêng liêng này.” Đức Thánh Cha nói: “Để giúp cho nỗ lực ấy, tôi quyết định mở một năm đặc biệt, “Năm Linh mục” từ ngày 19 tháng sáu 2009 đến 19 tháng sáu 2010. Năm nay cũng đánh dấu “kỷ niệm 150 năm ngày thánh Gioan Maria Vianney, cha sở Ars qua đời, ngài là mẫu gương thực sự của một vị mục tử chăm sóc đoàn chiên Chúa Kitô.”
Cuộc Hội Thảo Quốc Tế về chủ đề “Đời sống linh mục công giáo – Một thách đố của Thế Giới hiện đại”, đã được Uỷ Ban Giáo Sĩ thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC) tổ chức từ 17 đến 23-11-2008, tại Đại Học Lên Trời (Assumption University), Suvarnabhumi Campus – Thailand... Tham dự cuộc Hội Thảo có 83 tham dự viên và thuyết trình viên thuộc 10 quốc gia.
Trang Đầu « 11 12 13