Tin tức giáo hội khắp nơi
Câu lạc bộ cựu sinh viên của Joseph Ratzinger trở thành Hiệp hội
Các cựu sinh viên cùng với giáo sư Joseph Ratzinger tại cuộc gặp gỡ năm 2011
Câu lạc bộ cựu sinh viên của Joseph Ratzinger trở thành Hiệp hội

WHĐ (05.09.2017) – Cuộc bách hại Kitô hữu và tử đạo là chủ đề cuộc gặp gỡ năm nay của Schülerkreis, câu lạc bộ cựu sinh viên của giáo sư Joseph Ratzinger (Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI). Hằng năm họ đều tổ chức gặp gỡ vào cuối mùa hè; năm nay cuộc họp mặt diễn ra từ ngày 1 đến 3 tháng Chín, với hai diễn giả: Đức ông Helmut Moll, một linh mục người Đức, người biên soạn danh mục các thánh của thế kỷ XX, và Đức cha Manfred Scheuer, giám mục giáo phận Linz, nước Áo.

Schülerkreis cho đến nay chỉ là một nhóm thân hữu không chính thức, nay đã trở thành một Hiệp hội có đủ quyền hạn, với mục đích cổ võ phổ biến tư tưởng thần học của Joseph Ratzinger. Christoph Oli, giáo sư giáo luật tại Trier, là chủ tịch đầu tiên của hiệp hội mới này. Chính Đức Bênêđictô XVI đã đề nghị lập quy chế mới để đem lại cho câu lạc bộ các cựu sinh viên của ngài một viễn cảnh mới trong tương lai.

Michaela Hastetter, nữ thần học gia về mục vụ tại Đại học Freiburg, nhấn mạnh rằng Schülerkreis mới không bó chặt các thành viên vào một tư tưởng duy nhất về mặt thần học: “Thần học của Joseph Ratzinger lớn đến mức vượt qua mọi hệ thống khép kín. Ngài không bao giờ muốn đóng kín một hệ thống, không bao giờ muốn có một nền thần học đóng kín, nhưng chỉ đem lại những thúc đẩy khuyến khích [suy tư]. Tôi phải nói rằng tôi đã tìm thấy, trong các tác phẩm của ngài, một câu trả lời cho tất cả các câu hỏi tôi đã đặt ra cho mình. Thần học của ngài đưa tôi ra khơi xa”. Và như thế, các thành viên của Schülerkreis đều có rất nhiều tự do.

Schülerkreis mới hiện có khoảng 35 thành viên, nhưng dự kiến ​​trong tương lai không phải là một hiệp hội đóng kín. Các thành viên của Hiệp hội, trong môi trường hoạt động của mình, sẽ tìm cách phát triển thêm các thành viên mới.

(Theo Vatican Radio)

 
Minh Đức